TV& VIDEO

Tìm thấy 27 quan tài 2.500 tuổi nguyên vẹn như mới chôn ở Ai Cập

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 12:11 ngày 25/09/2020

VTV.vn - Các nhà khảo cổ ở Ai Cập đã tìm ra 27 chiếc quách có niên đại lên tới 2.500 năm tại một khu nghĩa địa cổ Saqqara, cũng là nơi tọa lạc Kim tự tháp lâu đời nhất thế giới.

Khu nghĩa địa cổ Saqqara nằm cách thủ đô Cairo 32 km về phía nam.

Những chiếc quách này bằng gỗ, được sơn trang trí và vẽ chữ tượng hình phủ bên trên, được tìm thấy trong hai hầm mộ chôn cất nằm sâu 11m dưới mặt đất. Mặc dù nằm sâu dưới đất hàng nghìn năm, những chiếc quách này vẫn giữ được gần như nguyên vẹn màu sắc của những hình vẽ trang trí như ban đầu.

Những chiếc quách này vẫn còn được phong kín, và dường như chưa từng được mở ra kể từ khi được chôn xuống. Trong khu hầm mộ này còn một số hiện vật khác được chôn cùng những chiếc quách.

Khoảng đầu tháng, 13 chiếc quách đã được tìm thấy, sau đó các nhà khảo cổ tiếp tục phát hiện thêm 14 chiếc nữa, nâng tổng số quách lên 27 chiếc.

Các nhà khoa học cho rằng, khả năng vẫn còn những chiếc quách khác được chôn trong khu vực này.

Trước đó, vào tháng 4, các nhà khảo cổ đã tìm ra năm chiếc quách bằng đá và hai chiếc quách gỗ bên trong còn nguyên xác ướp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cập nhật diễn biến bão số 9

VTV.vn-Cường độ bão lúc 16 giờ chiều nay (27/10) ở cấp 14 tức là từ 150-166 km/h, gió giật trên 200km/h. Dự báo trong 24h tới bão di chuyển nhanh 20-25km/h theo hướng Tây Tây Bắc.