TV& VIDEO

Trung Quốc công bố sách trắng về hợp tác phát triển quốc tế

Thái Bình - Ngọc Chí (Thường trú Đài truyền hình Việt Nam tại Trung Quốc)Cập nhật 19:11 ngày 12/01/2021

VTV.vn - Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố sách trắng về hợp tác phát triển quốc tế, với tiêu đề "Hợp tác phát triển quốc tế của Trung Quốc trong kỷ nguyên mới”.

Sách trắng gồm 8 chương đề cập quan điểm của Trung Quốc tiếp tục gia tăng ổn định quy mô hợp tác phát triển quốc tế, dành nhiều viện trợ ổn định cho các nước kém phát triển nhất ở châu Á, châu Phi và các nước đang phát triển tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Trong vòng 5 năm gần đây, Trung Quốc đã viện trợ, cho vay không lãi suất, cho vay ưu đãi 270 tỷ nhân dân tệ, khoảng hơn 41 tỷ đô la Mỹ để giúp các nước xây dựng các dự án phúc lợi xã hội, phát triển nguồn nhân lực, kỹ thuật, nhân đạo, cũng như các dự án thuộc Quỹ Hỗ trợ Hợp tác Nam-Nam.

Trung Quốc cũng là một thành viên tích cực của Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững.

Nước này đã hỗ trợ các nước đang phát triển xóa đói giảm nghèo, cải thiện cơ sở hạ tầng, công nghiệp hóa.

Sách trắng cũng nhấn mạnh, Trung Quốc đóng góp tích cực để giải quyết các thách thức toàn cầu lớn và cải thiện hệ thống quản trị toàn cầu.

Trước một số phản ứng chưa tốt của một số nước, Trung Quốc đã cải cách các hệ thống và cơ chế viện trợ nước ngoài. Nhìn về tương lai, sách trắng cho biết, Trung Quốc theo đuổi những lợi ích chung và làm mọi thứ trong khả năng nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển quốc tế. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo !