TV& VIDEO

Văn hóa rượu cần ngày Tết ở vùng cao Quảng Nam

Đỗ Vinh, Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 10:41 ngày 12/02/2018

VTV.vn - Cùng chung vui với ngày Tết nguyên đán ở đồng bằng, các dân tộc ở vùng núi cao cũng tưng bừng lễ hội đón xuân mới. Tất nhiên, rượu cần là thức uống không thể thiếu dịp này

Những ngày sắp Tết, già làng Jơ Râm Pháo ở thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang (Quảng Nam) đã ủ xong gần cả trăm ché rượu cần và đã bán gần hết. Tất cả những ché rượu cần này ông ủ theo cách truyền thống của đồng bào Ve - tộc người định cư sát biên giới nước bạn Lào. Với già Jơ Râm Pháo, làm rượu cần không chỉ mang lại cho ông nguồn thu nhập đáng kể mà đây là còn là sản phẩm kết tinh từ văn hóa của cộng đồng.

Còn tại huyện Nam Trà My, những ngày cuối năm, đồng bào Ca Dong tất bật làm những ché rượu cần để uống đón mừng xuân mới. Sợ văn hóa rượu cần bị mai một, người lớn thường truyền dạy dần cho lớp trẻ. Các dân tộc ở vùng cao đều làm theo cách truyền thống. Rượu cần là cầu nối giữa con người với con người và với thế giới thần linh. Và ở một làng, chỉ một vài người nằm giữ bí quyết làm ra men rượu cần.

Đến ngày hội, với nghi thức truyền thống, già làng dùng ché rượu cần ngon nhất để cúng tạ thần linh. Và cứ thế, bên ché rượu cần đặc sánh ở trung tâm ngôi nhà, cả làng sum vầy bên nhau. Như một lẽ tất nhiên, rượu cần không thể thiếu cồng chiêng. Trong men rượu ngây ngất, cả làng thăng hoa trong tiếng chiêng trầm hùng. Đêm trên dãy Trường Sơn đại ngàn, hương vị rượu thơm ngát hòa lẫn trong tiếng chiêng chen ngang cây rừng, bay qua 9 núi 10 sông, vang đến tận trời xanh.

Độc đáo con đường hoa nông thôn mới

VTV.vn - Không còn những con đường nhếch nhác, cỏ dại…Thôn Yên Mỹ (Cẩm Yên, Cẩm Xuyên) giờ đây trở nên bình yên và tươi đẹp hơn bởi những con đường hoa rực rỡ như thế này.