TV& VIDEO

Vì sao rau VietGAP khó vào siêu thị?

Phan Hương, Nguyễn HuânCập nhật 08:00 ngày 28/02/2019

VTV.vn -Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP với mong muốn đầu ra ổn định, nhưng do thiếu sự đầu tư đồng bộ nên lượng lớn rau an toàn của nông dân Thừa Thiên Huế vẫn khó vào siêu thị

Tại vùng rau VietGAP Quảng Thành (Thừa Thiên Huế), nơi có diện tích rau trồng theo hướng an toàn trên 30ha, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, trung bình mỗi ngày xuất ra thị trường hơn 3 tấn rau sạch. Thế nhưng, hiện số lượng rau an toàn Quảng Thành có mặt tại siêu thị chỉ dừng lại con số rất khiêm tốn, 5-7 kg/ngày.

Nguyên nhân được xác định là tại đây vẫn chưa hình thành được một cơ sở thu mua rau, sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác nguồn gốc xuất xứ… có quy mô lớn để trở thành đầu mối cung cấp cho các cơ sở tiêu thụ. Trong khi đây là điều quan trọng khẳng định và quyết định sự tin tưởng của người tiêu dùng vào sản phẩm VietGAP, cũng như để sản phẩm có mặt tại siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm an toàn.

Không có đơn vị thu mua sơ chế, đồng nghĩa với việc không có đơn vị đứng ra thực hiện các thủ tục theo quy định của các cơ sở tiêu thụ rau, hay các siêu thị. Và như vậy, rau được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP vẫn khó có mặt ở siêu thị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!