TV& VIDEO

Xách giỏ đi chợ - khó hay dễ?

Thanh Nga – Mai KhươngCập nhật 14:47 ngày 05/06/2019

VTV.vn - Mô hình Sống Xanh bằng việc xách giỏ đi chợ đã được triển khai tại thành phố Đà Nẵng. Về tác động bảo vệ môi trường, nói không với túi nilon mô hình rất phù hợp.

 Từ năm 2016, liên khu dân cư Xuân Đán 4,5,6, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đã phát động chị em phụ nữ xách giỏ đi chợ, thực hiện nếp sống xanh. Theo đó hàng trăm giỏ đi chợ được phát miễn phí đến từng gia đình. Bên cạnh đó là công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của các bà nội trợ trong việc hạn chế sử dụng túi nilon. Mô hình này đến nay vẫn duy trì. Song có một điều đáng chú ý là khi triển khai đến nay mô hình rất tích cực này vẫn không lan tỏa rộng hơn được.

 Nắm được tâm lý, cũng như thói quen quá phụ thuôc vào túi nilon của người đi chợ, chính quyền Đà Nẵng đã trợ giá cho từng kg bao nilon sinh học, khuyến khích tiểu thương bán hàng trong chợ tăng cường sử dụng túi sinh học bọc thực phẩm khi bán ra. Tuy nhiên, sự chênh lệch giá, và chênh lệch số lượng bao trong 1kg túi nilon sinh học và 1kg túi nilon thường, buộc tiểu thương phải cân nhắc về sự lựa chọn này.

 Như vậy, Thay đổi thói quen xấu để hình thành một thói quen tốt là việc làm cần thiết để môi trường tốt đẹp hơn. Song hiện nay các phong trào sống xanh cũng chỉ dừng ở phong trào. Giải pháp căn cơ nhất vẫn là phương án thay thế. Phương án này đòi hỏi hợp túi tiền và cả thói quen của người sử dụng. Có như thế nếp sống xanh mới đạt được kết quả như kỳ vọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!