TV& VIDEO

Xuất khẩu gỗ tại Bình Định bị dồn ứ do tàu hàng chìm

Nguyên Linh, Trung Hiếu (VTV8)Cập nhật 08:11 ngày 15/11/2017

VTV.vn - Hiệp hội gỗ Bình Định vừa có có công văn gửi UBND Bình Định và Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn kiến nghị giải quyết tình trạng nhiều lô hàng gỗ xuất đang tồn ở cảng Quy Nhơn.

Trong công văn gửi cho các cơ quan chức năng, Hiệp hội gỗ Bình Định cho biết: Do ảnh hưởng của sự cố chìm tàu, từ ngày 9/11/2017 Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn chỉ cho phép khai thác luồng hàng hải Quy Nhơn tạm thời, trong điều kiện thời tiết bình thường từ 6h đến 18h hàng ngày đối với tàu có mớn nước tối đa đến 7m, tức là chỉ cho phép các tàu có trọng tải nhỏ của Việt Nam ra vào. Riêng với các tàu lớn đem theo hàng nhập khẩu từ Singapore hoặc Malaysia hay các tàu nhận hàng xuất khẩu có trọng tải lớn không vào được luồng hàng hải Quy Nhơn.

Mặc dù đã nỗ lực nhưng đến hôm nay (15/11), những tàu bị chìm  ở khu vực ảnh hưởng đến vẫn chưa thể trục vớt. Cũng chính vì vậy, từ ngày 04/11 đến nay, nhiều tàu container và tàu hàng có trọng tải lớn đã không thể ra vào luồng hàng hải Quy Nhơn, làm ách tắc một lượng rất lớn gỗ xuất khẩu tại Cảng Quy Nhơn cũng như các tàu nhập khẩu nguyên phụ liệu ngành gỗ.  Việc ách tắc này khiến cho nhiều doanh nghiệp tốn thêm nhiều chi phí và thời gian chờ đợi.

Dịch Ebola lan rộng tại Cộng hòa dân chủ Congo

VTV.vn - Trong đợt bùng phát dịch Ebola tại miền Đông Bắc Cộng hòa dân chủ Congo, có 78 trường hợp nhiễm Ebola, trong đó, 44 ca đã tử vong.