Bảo vệ trẻ - Không chỉ là quy trình

Hạnh Vân - Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 21:41 ngày 12/08/2019

VTV.vn - Tại TP.HCM, việc siết chặt quản lý an toàn cho trẻ trong trường học đã và đang được ưu tiên thực hiện hơn bao giờ hết.

Sổ tay bảo vệ trẻ em là một trong những nội dung mới sẽ được đưa vào giảng dạy trong hệ thống Trường Quốc tế Canada trong năm học 2019 - 2020. Trong đó, đáng chú ý nhất là những nội dung như: làm thế nào để tự bảo vệ mình khi có nguy cơ bị xâm hại, khi gặp nguy hiểm mà chỉ có một mình. Không chỉ trang bị cho trẻ, sổ tay còn có nội dung tập huấn dành cho cả thầy, cô giáo để tạo ra một quy trình giám sát và đảm bảo cho trẻ được an toàn nhất.

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, 2 vụ việc thương tâm đã xảy ra: cái chết của bé trai 6 tuổi ở trường Gateway và gần đây nhất là vụ 3 trẻ bị bỏng nặng trong giờ học kỹ năng. Trên thực tế, không phải chờ đến khi có những vụ việc đau lòng gần đây xảy ra việc đảm bảo an toàn cho trẻ trong trường học mới được thực hiện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, sẽ không có một giáo trình nào có thể đảm bảo các em được an toàn tuyệt đối, chỉ có thể trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết để nhận biết, bắt đầu từ việc hình thành các thói quen tốt. Tuy nhiên, một điều mà ít ai chú ý, đó là với cùng một giáo trình, khả năng tiếp thu của mỗi trẻ là khác nhau.

Thêm vào đó là cách ứng xử. Nguy hiểm hoàn toàn có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào, bất chấp quy trình có thể chặt chẽ đến đâu. Cách ứng xử không chủ quan sẽ giúp người vận hành đảm bảo sự an toàn ở mức cao nhất có thể.

Dự kiến, nhiều trường sẽ lắp đặt thêm camera và thiết bị định vị giám sát thông qua phần mềm. Tuy nhiên, vẫn có lúc công nghệ dù hiện đại đến đâu, tân tiến đến đâu vẫn không thể thay thế được con người. Khi đó, chỉ có trách nhiệm, sự yêu thương mới là thước đo đảm bảo quy trình nào là an toàn cho trẻ.

Cô giáo đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm làm 3 trẻ mầm non bỏng nặng Cô giáo đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm làm 3 trẻ mầm non bỏng nặng

VTV.vn - Ba trẻ bất ngờ bị lửa cồn trong mâm giáo cụ tạt vào người gây bỏng nặng, phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Dụng cụ đánh bắt nằm bờ

VTV.vn - Hàng trăm lọp cá phải nằm bờ, nhiều người dân ở vùng đầu nguồn An Phú, An Giang cho rằng năm nay cuộc sống phụ thuộc vào con nước quá bấp bênh.