Bình Thuận: Liên kết bền vững trồng lúa chất lượng cao.

Trường Giang (VTV9)Cập nhật 11:50 ngày 16/07/2020

VTV.vn - Tỉnh Bình Thuận đang đẩy mạnh xây dựng mô hình liên kết trồng lúa chất lượng cao. Huyện Đức Linh là địa phương đầu tiên triển khai mô hình này.

Những giống gạo ngon như ST24 ,OM8, OM9, RVT trồng ở huyện Đức Linh đã có tiếng trên thị trường. Nhưng để trở thành hàng hoá qui mô thì rất khó bởi nhiều mô hình trước đó đã đổ vỡ.

Sau nhiều năm nỗ lực, lần đầu tiên một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có thể xuất khẩu gạo tới các thị trường quốc tế khó tính, kiểm duyệt gắt gao. Điều này đã tạo động lực lớn để chính quyền, doanh nghiệp và nông dân quyết tâm xây dựng mô hình liên kết. Những điều khoản về giá, cam kết thu mua và cách thức triển khai được các bên tin là sẽ bền vững.

Làm việc trực tiếp với HTX có nghĩa là nông dân sẽ lời thêm 2 giá khi bỏ qua nhiều khâu trung gian như thương lái và chi phí lãi suất vật tư ứng trước. Để bền chặt hơn các địa phương còn đang tính tới việc liên kết giữa HTX và tổ chức tín dụng để xã viên có thể ứng, mượn tiền, tránh phụ thuộc vào tư thương để ép bán lúa khi đến vụ.

Theo đề án Liên kết sản xuất lúa chất lượng cao, trong vòng 5 năm, doanh nghiệp sẽ đầu tư khoảng 70 tỷ đồng với tổng diện tích khoảng 1.700 héc ta. Tỉnh Bình Thuận cũng hỗ trợ 6,5 tỷ đồng để tập huấn, xây dựng hạ tầng, phát triển thương hiệu. Đây chính là những cam kết mạnh mẽ để nông dân 2 huyện Đức Linh và Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận yên tâm sản xuất lúa chất lượng cao ./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.