Cơ hội xuất khẩu bộ kit xét nghiệm COVID-19 do Việt Nam sản xuất

Diệu Thư - Việt Linh - Tuấn Anh - Quang Lâm (VTV9)Cập nhật 21:03 ngày 04/05/2020

VTV.vn - Giữa "cơn bão" đại dịch, Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công bộ kit xét nghiệm COVID-19.

Những test xét nghiệm này cho kết quả chính xác 100% và đáp ứng được các tiêu chí tương đương với những bộ sinh phẩm do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và WHO hướng dẫn. Bộ kit xét nghiệm COVID-19 gồm nhiều test xét nghiệm do Học viện Quân y thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu thành công, sau đó giao cho Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á là đơn vị đủ năng lực để sản xuất và thương mại hóa sản phẩm.

Vào những ngày cao điểm vừa qua, mỗi ngày Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất hơn 15.000 test xét nghiệm để cung ứng cho các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật của tác tỉnh thành trong cả nước nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Với test xét nghiệm COVID-19, các gen sau khi tách từ gen những mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm bệnh sẽ được đưa vào test này, sau đó đưa vào máy Realtime PCR để xử lý. Khoảng sau 1 giờ đồng hồ, test cho biết kết quả âm tính hay dương tính.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn châu Âu (CE), giấy chứng nhận lưu hành tự do ở châu Âu (CFS) sau quá trình kiểm định. Hiện tại, đã có một số nước như: Ba Lan, Hungary, Áo, Malaysia đặt mua bộ kit xét nghiệm của Việt Nam.


Cả nước có 51 đơn vị được thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 Cả nước có 51 đơn vị được thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19

VTV.vn - Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến hết ngày 29/4, cả nước có 51 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!