Cơ sở y tế công giữ chân bác sĩ bằng chế độ ưu đãi

Thanh Chương, Phú CườngCập nhật 14:22 ngày 14/05/2019

VTV.vn - Nhiều cơ sở y tế công ở được trao quyền tự chủ, đẩy mạnh xã hội hóa các dịch vụ y tế, đây là 1 giải pháp khả thi nhằm giữ chân bác sĩ giỏi và tránh việc chảy máu chất xám

Điển hình như Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, từ năm 2017, đơn vị này đã bắt đầu thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính. Nhờ nguồn lực xã hội hóa, cơ sở đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật cao trong lĩnh vực sản phụ khoa và sơ sinh. Tự chủ không chỉ là trả lương mà phải phát triển các mô hình dịch vụ - đáp ứng nhu cầu của người bệnh từ A-Z, khép kín các dịch vụ. 

Còn như Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, nhờ tự chủ tài chính, đơn vị chủ động sắp xếp lại khoa, phòng; mở thêm các gói dịch vụ; đổi mới tác phong, thái độ phục vụ. Mặc dù ngân sách không được cấp thêm nhưng thu nhập của y bác sĩ tại đây tăng hơn khoảng 30% so với năm trước.

Tính đến nay, trên toàn địa bàn thành phố, Cần Thơ đã chuyển 9 cơ sở y tế sang loại hình tự đảm bảo chi thường xuyên. Ngoài việc tiết kiệm cho ngân sách, đội ngũ y bác sĩ đã có thu nhập cao hơn trước đây. Do vậy làn sóng dịch chuyển nhân lực y tế từ công sang tư đang giảm dần, tạo nên sự ổn định cần thiết trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!