Đề xuất phương án cấm người vào rừng

Tấn Quýnh (VTV9)Cập nhật 15:09 ngày 10/09/2019

VTV.vn - Trong đợt kiểm tra thực tế mới đây về tình hình cháy rừng ở Phú Yên, Cục Kiểm lâm đã đề nghị tỉnh này cần ban hành lệnh cấm người vào rừng trong thời điểm hiện tại.

Đề nghị này của Cục Kiểm lâm xuất phát từ thực tế các vụ cháy rừng trong những tháng qua ở Phú Yên phần lớn xuất phát từ nguyên nhân những người vào rừng dùng lửa thiếu kiểm soát. Nổi cộm nhất là tình trạng đốt dọn thực bì sau khi khai thác rất phổ biển ở các vùng rừng trồng.

Hiện tại, nguy cơ cháy rừng ở tỉnh Phú Yên vẫn còn rất cao. Đáng ngại hơn, nhiều khu rừng trồng, do nắng hạn kéo dài đã bị chết khô, lớp thực bì dày, một khi xảy ra cháy thì việc chữa cháy là cực kỳ khó khăn. Với phương châm phòng cháy hơn chữa cháy, Cục Kiểm lâm đề nghị các cơ quan chức năng ở tỉnh Phú Yên cần xem xét ban hành lệnh không cho người cũng như phương tiện vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao. Đây sẽ là cách để kiểm soát tình trạng người dân dùng lửa ở trong rừng.

Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 59 vụ cháy rừng, gây thiệt hại không dưới 800 ha rừng trồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019