Gia tăng thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ

Thanh Tâm (VTV9)Cập nhật 14:41 ngày 14/11/2019

VTV.vn - Các chuyên gia cho biết, đái tháo đường thai kỳ đang gia tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Đái tháo đường thai kỳ có thể làm tăng biến chứng sảy thai, sinh non, tăng nguy cơ phát triển thành bệnh đái tháo đường tuýp 2 sau sinh. Ghi nhận tại một số bệnh viện tại TP.HCM, nếu như những năm trước đây tỉ lệ mắc đái tháo đường khoảng 2-3% thì đến nay là 15%. Kiểm soát đái tháo đường là vấn đề được các bác sĩ sản khoa quan tâm trong suốt quá trình thai sản.

Các biến chứng tiểu đường thai kỳ nguy hiểm bao gồm: Nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, vàng da sơ sinh, hạ đường huyết, bệnh đa hồng cầu, béo phì... ở trẻ sơ sinh. Nguy cơ tăng huyết áp, phù tay chân, tiền sản giật, nhiễm khuẩn tiết niệu... ở mẹ. Đặc biệt những người có bệnh sử gia đình bị đái tháo đường thì nguy cơ mắc bệnh này khá cao.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, thai phụ từ 24 đến 28 tuần thai cần đi tầm soát đái tháo đường thai kỳ. Nếu sản phụ bị đáo tháo đường thai kỳ thì bệnh viện và bác sĩ sản khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Khó khăn nhất của thai phụ là ăn như thế nào cho đủ, nếu nhịn ăn thì em bé sẽ bị còi, suy dinh dưỡng. Do đó, các sản phụ mắc đái tháo đường thì điều quan trọng nhất trong thai kỳ là phải phối hợp tốt với các bác sĩ sản khoa và các bác sĩ nội tiết để có chế độ dinh dưỡng phù hợp giữ cho không dư cân và kiểm soát đường huyết mỗi ngày trong suốt thai kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!