Giảm thiệt hại cho người nuôi thủy sản mùa mưa bão

Thanh Nhã (VTV9)Cập nhật 15:27 ngày 12/11/2019

VTV.vn - Cứ vào mùa mưa bão thì bà con nuôi trồng thủy sản khu vực Nam Trung Bộ lại nơm nớp lo sợ. Vừa sợ tài sản bị bão tàn phá, vừa sợ bán tháo thủy sản bị thương lái ép giá.

Lo sợ bão số 5 đổ bộ vào Khánh Hòa sẽ gây thiệt hại, người dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã bán tháo tôm, cá để chạy bão. Trong 2 ngày 29 và 30/10, cảng cá Vạn Giã trở nên đông đúc hơn. Nhiều xe tải đông lạnh cùng thương lái đổ về đây thu mua, vận chuyển cá, tôm của người nuôi trồng đi tiêu thụ. Hơn 200 hộ nuôi thủy sản tại Vạn Ninh đã có mặt trong đợt này, trao đổi, buôn bán với tâm trạng thấp thỏm. Có nhiều hộ nuôi trồng thủy sản chưa đến ngày thu hoạch cũng chấp nhận bắt lên bán cho thương lái, rồi gom toàn bộ lưới, lồng nuôi đưa về bờ cho ăn chắc.

Trước nhu cầu bán hải sản chạy bão của người dân, các thương lái đã lợi dụng ép giá thu mua. Giá bán tôm hùm bông chạy bão bị thương lái ép xuống chỉ còn từ 700.000 đến 900.000 đồng/kg. Trong khi đó, loại hùm này, ngày thường bán với giá từ 1,2 triệu đồng/kg trở lên. Cá chim trắng bình thường có giá là 120.000 đồng/kg, giá chạy bão bị ép xuống còn khoảng 80.000-90.000 đồng/kg. Chỉ cần thu chạy bão 3 tạ tôm hùm, người nuôi đã lỗ 100 triệu so với giá bán ngày thường, chưa kể sản lượng bị sụt giảm vì chưa đúng kích thước xuất bán.

Dù xoay sở bằng cách gì thì người nuôi trồng thủy sản đều thiệt hại mỗi khi vào mùa mưa bão. Câu hỏi đặt ra là làm gì để giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi trồng? Đây là một vấn đề khó, nhưng không phải không có giải pháp. Đó là yêu cầu người nuôi tuân thủ đúng lịch mùa vụ nuôi trồng để thu hoạch trước mùa mưa bão. Đồng thời sẽ giúp người dân liên kết với doanh nghiệp ký cam kết bao tiêu để không bị ép giá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Du lịch y tế - Xu hướng phát triển du lịch trong tương lai

VTV.vn - Đi du lịch nhưng không phải để tham quan, mua sắm, nghỉ dưỡng mà để chữa bệnh, du lịch y tế đã trở thành một trong sáu xu hướng phát triển du lịch trong tương lai.