Khởi sắc vùng trồng tỏi truyền thống Ninh Hải

Ái Linh - Phạm ViệtCập nhật 06:51 ngày 14/01/2020

VTV.vn - Giá thu mua cao, được ứng dụng công nghệ nông nghiệp cao, cây tỏi đang đem lại niềm phấn khởi cho người dân Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận trong những ngày giáp Tết.

Nhắc đến làng Thái An, tỉnh Ninh Thuận, lâu nay nhiều người chỉ nghĩ đến cây nho. Tuy nhiên, trong những ngày này, ở vùng ven biển Ninh Thuận, nhiều người đang nỗ lực chăm sóc một loại cây trồng truyền thống, đó là cây tỏi, để có thể cho thu hoạch trước và trong dịp Tết này.

Vùng đất cát Ninh Hải trước đây thuần cát, không trồng được cây gì. Vào mùa gió, nước mặn tràn vào, bà con muốn trồng tỏi phải cải tạo rất kỳ công, cho đất thịt trộn vào để có độ phì cho đất. Tuy nhiên, cũng chính từ sự khắc nghiệt này, tỏi Ninh Thuận được người dân nơi đây cho là ngon hơn tỏi ở Lý Sơn hay tỏi ở Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Không chỉ vùng tỏi Thái An, bà con nông dân các vùng tỏi khác ở tỉnh Ninh Thuận nay đã ý thức được rằng muốn bán, buôn phải làm nông sản sạch. Do đó, nguyện vọng của bà con là được hỗ trợ làm VietGAP để có nông sản sạch đưa ra thị trường. 

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận, việc duy trì và phát triển được cây tỏi không chỉ giữ được cây truyền thống của địa phương mà còn tạo ra mô hình nông nghiệp phù hợp, giúp giữ được độ màu của đất, hạn chế hiện tượng sa mạc hóa, thích ứng với những biến đổi khí hậu hiện nay.

Người trồng tỏi thu nhập cả tỷ đồng trên đảo Lý Sơn Người trồng tỏi thu nhập cả tỷ đồng trên đảo Lý Sơn

VTV.vn - Dù khí hậu ngoài đảo rất khắc nghiệt, nhưng trên đảo Lý Sơn vẫn có một người nông dân trồng tỏi thu nhập được cả tỷ đồng từ việc trồng tỏi chất lượng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!