Nhắc đến làng Thái An, tỉnh Ninh Thuận, lâu nay nhiều người chỉ nghĩ đến cây nho. Tuy nhiên, trong những ngày này, ở vùng ven biển Ninh Thuận, nhiều người đang nỗ lực chăm sóc một loại cây trồng truyền thống, đó là cây tỏi, để có thể cho thu hoạch trước và trong dịp Tết này.
Vùng đất cát Ninh Hải trước đây thuần cát, không trồng được cây gì. Vào mùa gió, nước mặn tràn vào, bà con muốn trồng tỏi phải cải tạo rất kỳ công, cho đất thịt trộn vào để có độ phì cho đất. Tuy nhiên, cũng chính từ sự khắc nghiệt này, tỏi Ninh Thuận được người dân nơi đây cho là ngon hơn tỏi ở Lý Sơn hay tỏi ở Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
Không chỉ vùng tỏi Thái An, bà con nông dân các vùng tỏi khác ở tỉnh Ninh Thuận nay đã ý thức được rằng muốn bán, buôn phải làm nông sản sạch. Do đó, nguyện vọng của bà con là được hỗ trợ làm VietGAP để có nông sản sạch đưa ra thị trường.
Theo ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận, việc duy trì và phát triển được cây tỏi không chỉ giữ được cây truyền thống của địa phương mà còn tạo ra mô hình nông nghiệp phù hợp, giúp giữ được độ màu của đất, hạn chế hiện tượng sa mạc hóa, thích ứng với những biến đổi khí hậu hiện nay.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!