Sôi động thị trường lúa gạo cuối năm

Huỳnh Tâm - Nguyên Du - Tuấn Khôi (VTV9)Cập nhật 06:26 ngày 14/12/2019

VTV.vn - Hiện các nhà máy chế biến xuất khẩu gạo đang tất bật chuẩn bị cho những đơn hàng cuối năm. Việc đẩy mạnh thu mua đã tác động tích cực đến giá lúa trong nước.

Đáng phấn khởi là vụ lúa này bà con ưu tiên sản xuất giống chất lượng cao nên có giá cả và đầu ra khá tốt.

Tại cánh đồng lúa Nàng Hoa 9 đang thu hoạch, không chỉ năng suất tăng mà vụ lúa này bà con hết sức phấn khởi vì giá lúa đang được thương lái mua cao hơn 3.000 đồng/kg so với vụ trước. Sản xuất lúa trong nhiều năm qua, chưa năm nào anh Trần Văn Thống "trúng mùa, trúng giá" như năm nay. Sáu công lúa cho năng suất gần 6 tấn, tăng hơn 10% so với vụ trước. Nhờ được nhà máy bao tiêu nên mỗi kg đạt giá gần 8.000 đồng. Vụ này anh thu lãi khá cao.

Giá lúa tăng là do thị trường cuối năm có phần khởi sắc, đặc biệt sau sự kiện Việt Nam có sản phẩm được bình chọn là Gạo ngon nhất thế giới. Theo các nhà máy, sản phẩm gạo chất lượng cao của nước ta đang được các nhà nhập khẩu rất quan tâm.

Hiện ĐBSCL đã xuống giống gần 1,3 triệu ha lúa Đông Xuân với 80% là giống lúa chất lượng cao, trong đó diện tích thu hoạch sớm là hơn 50ha. Tín hiệu tích cực của thị trường không chỉ giúp gia tăng lợi nhuận cho người trồng lúa, đây còn là cơ hội tốt để bà con nông dân, doanh nghiệp mạnh dạn sản xuất các giống lúa chất lượng cao, góp phần nâng tầm hạt gạo Việt Nam.


Thị trường lúa gạo kém sôi động trong đợt thu hoạch rộ lúa Đông Xuân Thị trường lúa gạo kém sôi động trong đợt thu hoạch rộ lúa Đông Xuân

VTV.vn - ĐBSCL đang vào đợt thu hoạch rộ vụ Đông Xuân 2018 - 2019 nhưng thị trường lúa gạo vẫn kém sôi động.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Dấu ấn 14 năm Tết quân dân Cần Thơ

VTV.vn - Tết là dịp sum họp quây quần của mỗi gia đình. Tại thành phố Cần Thơ, Tết cũng là dịp để thắt chặt thêm nghĩa tình quân dân gắn bó.