“Thanh long ôm gốc mắm” của lão nông Cà Mau

Đặng Công, Tuấn Khôi (VTV9)Cập nhật 09:33 ngày 11/08/2020

VTV.vn - Ở Cà Mau, có một lão nông đã mày mò trồng thanh long ngay trên vùng đất nhiễm mặn, nhưng vẫn phát triển xanh tốt.

Những cây thanh long ôm gốc mắm mọc lên xanh tốt. Có cây không cần một chút đất nào. Chủ nhân của cách trồng thanh long đặc biệt này là ông Mai Lam Phương.  Năm 2012, ông tình cờ bắt gặp giống thanh long bản địa có thể sống ở nước mặn và trồng thử nghiệm. Năm 2014, 1 hecta đất ông Phương trồng được 400 gốc thanh long. Vỏ rất mỏng và có mùi thơm rất đặc biệt nên 1 kg giá bán luôn ở mức 15.000 đồng. Mỗi năm ông có thêm nguồn thu vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, các loại cây như đước, vẹt sau một thời gian bị thanh long bám đều chết khô.  Chỉ riêng cây mắm vẫn phát triển bình thường. Vậy là ông bắt đầu chuyển thanh long sang bám vào thân mắm.

Hiện ông Phương đã có 1.000 cây thanh long sống bám vào cây mắm. Nhiều nhà khoa học đã tìm đến nghiên cứu cách trồng thanh long đặc biệt này. Dám nghĩ, dám làm, ông Mai Lam Phương đã trồng thành công thanh long trên vùng đất ngập mặn. Mô hình đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới đi mới cho người dân vùng ven biển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.