Xử lý nghiêm doanh nghiệp dùng chất cấm chế biến thức ăn thủy sản

Tuyết Nhung (VTV9)Cập nhật 08:22 ngày 14/01/2020

VTV.vn - Mới đây tại TP.HCM, Bộ NN&PTNT đã tìm giải pháp tháo gỡ cho các doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi thủy sản.

Ethoxyquinchất bảo quản sử dụng trong thức ăn thủy sản, thường được tìm thấy trong bột cá, dầu cá, mỡ và bột thịt, các thành phần đầu vào quan trọng của sản xuất thức ăn. Nhiều thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã có quy định chặt chẽ về hàm lượng của chất này trong sản phẩm thủy sản nhập khẩu. Riêng thị trường Châu Âu sẽ cấm tất cả sản phẩm nhập khẩu có tồn dư Ethoxyquin từ 31/3 tới đây. Điều này sẽ đẩy các doanh nghiệp thủy sản vào khó khăn, nhất là việc tăng cường, kiểm soát, giám sát nguyên liệu sẽ khiến chi phí đầu vào tăng cao.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các doanh nghiệp thức ăn thủy sản cần phải thực hiện nghiêm túc các quy định về hàm lượng chất Ethoxyquin. Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp không công khai, minh bạch trong công bố tiêu chuẩn thức ăn ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Cái khó hiện nay là người dân vì nhiều lý do vẫn sử dụng các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không tem nhãn, làm tồn dư chất cấm trong nguyên liệu. Tuy nhiên trước đòi hỏi của thị trường và xu hướng tiêu dùng bắt buộc các mắt xích trong chuỗi thủy sản và nông sản khác phải minh bạch, truy xuất được nguồn gốc của từng khâu, đảm bảo chất lượng hiệu quả chế biến xuất khẩu. Nếu phát hiện vi phạm giữa dư lượng ghi trên nhãn với dư lượng thực tế, doanh nghiệp sẽ bị các cơ quan chức năng xử phạt và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!