15 NĂM THỰC HIỆN MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN THIÊN NIÊN KỶ:

43 triệu người Việt Nam đã thoát khỏi nghèo đói

Nguyễn Trung, Văn Công-Thứ hai, ngày 21/09/2015 14:58 GMT+7

VTV.vn - Khoảng 43 triệu người Việt Nam đã thoát khỏi nghèo đói trong 15 năm thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ.

Đó là kết quả đáng chú ý trong báo cáo quốc gia 15 năm thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ ở Việt Nam vừa được Chính phủ và Liên hợp quốc công bố sáng nay (21/9) tại Hà Nội.

Theo báo cáo, trong suốt 15 năm qua, Việt Nam đã coi các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ là một ưu tiên quan trọng của quốc gia. Đến nay, tỷ lệ nhập học đúng tuổi bậc tiểu học đạt 99%, tỷ lệ đi học của các em trai và các em gái nhìn chung ngang bằng nhau, tỷ lệ tử vong ở bà mẹ giảm 3/4.

Tuy nhiên, báo cáo cũng đề cập đến những lĩnh vực cần tiếp tục nỗ lực thực hiện liên quan đến phòng chống HIV/AIDS, tình trạng còi xương ở trẻ em và thúc đẩy bền vững về môi trường. Mặt khác, tiến độ thực hiện các mục tiêu chưa ngang bằng giữa các vùng và các nhóm dân cư, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại lễ công bố báo cáo, đại diện của chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, rất ít quốc gia đạt được kết quả như Việt Nam, nhất là về tốc độ xóa đói giảm nghèo, nhờ nỗ lực hành động của cả nước thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

Báo cáo này sẽ được Chủ tịch nước trình bày ở Hội nghị thượng đỉnh về phát triển bền vững tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York vào cuối tuần này.

Bên lề lễ công bố sáng 21/9, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quốc Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Lao động, văn hóa, xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - xung quanh kết quả và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước