Ẩn họa chực chờ từ "mạng nhện tử thần" lơ lửng trên đầu người dân

Tấn Quýnh, Phạm Việt-Thứ năm, ngày 06/10/2022 16:53 GMT+7

VTV.vn - Tại thành phố Nha Trang, trong mùa mưa bão vẫn còn nhiều khu dân cư đối mặt với ẩn họa trực chờ từ dây điện tự đấu nối.

Người lần đầu đến Xóm Mũi, thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang đều không khỏi giật mình khi đi lại trên đường hẹp trong xóm và lửng lơ trên đầu là những búi dây điện chằng chịt và rối rắm.

Ngay cả người Xóm Mũi, dẫu đã quen mắt nhưng cứ hễ nhìn dây điện thì lại lo lắng. Vẫn còn đó nỗi ám ảnh những lần dây điện bị đứt, bị chập cháy nhất là trong mùa mưa bão. Nhiều người gọi đây là "mạng nhện tử thần".

Ẩn họa chực chờ từ mạng nhện tử thần lơ lửng trên đầu người dân - Ảnh 1.

Mỗi gia đình một sợi dây điện kéo vào nhà. Xóm Mũi có hàng trăm hộ dân và dây điện kéo dọc kéo ngang trong xóm trở nên chằng chịt. Ở đây, người dân tự kéo điện vào nhà, mỗi người một kiểu chắp nối bởi đây là khu dân cư hình thành tự phát.

Chỉ riêng xã Phước Đồng và phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang, qua rà soát có không dưới 800 hộ với hơn 3.000 người đang sống trong những khu dân cư hình thành tự phát trên các sườn đồi núi. Thực tế chung ở những khu dân cư này là người dân sử dụng điện tự đấu nối từ những gia đình dưới chân núi. Ngoài việc phải trả tiền điện với giá cao ngất ngưởng mà đáng ngại hơn là những nguy hiểm khó lường từ kiểu tự chắp nối dây điện.

Hiện tại, cách phòng ngừa rủi ro vẫn chỉ là hễ mưa bão thì ngắt điện, di dời đi nơi khác. Tuy nhiên, với kiểu mắc nối dây điện như thế này, chưa gió bão thì sự cố vẫn thường xuyên xảy ra. Nỗi lo từ những dây điện tự chắp nối kéo dài suốt nhiều năm qua, khó có thể chấm dứt bởi việc giải quyết các khu dân cư hình thành tự phát ở thành phố Nha Trang vẫn còn nhiều trắc trở. Người dân ở những khu dân cư này tiếp tục chấp nhận sống chung với hiểm họa từ những mạng dây điện "tử thần".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước