"Cần kiểm soát chặt chẽ không để nước ta trở thành bãi thải công nghiệp"

Thanh Hoa - Đặng Mai - Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 30/09/2015 15:17 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong những yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với ngành tài nguyên môi trường tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ IV sáng nay (30/9).

Sáng 30/9, Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ IV đã diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong 5 năm qua, đồng thời xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác bảo vệ môi trường 5 năm tới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả tích cực mà ngành tài nguyên môi trường đạt được trong 5 năm qua trong việc hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách, pháp luật; kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước; đầu tư từ ngân sách cho bảo vệ môi trường tăng dần qua từng năm; các công cụ, biện pháp quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường được áp dụng và bước đầu phát huy hiệu quả...

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cũng lưu ý những hạn chế, yếu kém đặc biệt là trong việc giám sát thực thi pháp luật và chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý môi trường. Những hạn chế này khiến cho ô nhiễm, suy thoái môi trường vẫn tăng ở một số khu vực, tài nguyên thiên nhiên vẫn còn bị khai thác quá mức.

Nhấn mạnh cảnh báo của các chuyên gia quốc tế, trong 10 năm tới GDP của Việt Nam có thể tăng gấp đôi, nhưng nếu không quan tâm đúng mức ô nhiễm môi trường sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay, Thủ tướng yêu cầu: Ngành tài nguyên môi trường cần tập trung triển khai hiệu quả các Nghị quyết Trung ương, quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng; Khuyến khích xã hội hóa, đầu tư theo hình thức hợp tác công tư.

Ngoài ra, ngành tài nguyên môi trường cũng cần đẩy mạnh công tác thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; không cho phép các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm, tác động xấu lên môi trường; Kiểm soát chặt chẽ không để nước ta trở thành bãi thải công nghiệp lạc hậu của các nước phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước