Chất lượng nhân lực ĐBSCL thấp nhất nước suốt 25 năm

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/11/2015 07:06 GMT+7

VTV.vn - Nguyên nhân của tình trạng trên là do kinh tế khó khăn, hệ thống cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu đồng bộ dẫn đến sự hạn chế trong đào tạo nguồn nhân lực.

Theo đó, có khoảng 10% người lao động khu vực ĐBSCL được đào tạo, trong khi bình quân chung cả nước gần 20%. Tiền lương bình quân lao động ở ĐBSCL cũng thuộc loại thấp nhất nước với hơn 3,3 triệu đồng mỗi người trong tháng.

Cũng vì thu nhập thấp nên người dân không có khả năng trả các khoản phí ngày càng cao cho con theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, nhất là các trường tư thục. Bên cạnh đó, một bộ phận lớn người dân không ý thức được tầm quan trọng của việc học.

Ngoài ra, ĐBSCL thu hút vốn đầu tư nước ngoài tương đối thấp, chủ yếu là doanh nghiệp chế biến thực phẩm nên phần lớn là lao động phổ thông không qua đào tạo.

Các chuyên gia cho rằng để cải thiện tình trạng trên, các ngành chức năng cần phải quy hoạch mạng lưới trường nghề đào tạo, đầu tư nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng, môi trường kinh doanh, đặc biệt là chất lượng dân số và lao động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

khu vực ĐBSCL

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước