Đặc sắc chương trình nghệ thuật "Thành phố Hồ Chí Minh - Rực rỡ tên vàng"

N.M (t/h)-Chủ nhật, ngày 03/07/2022 06:23 GMT+7

VTV.vn - Chương trình nghệ thuật diễn ra tối 2/7 tại Đường đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1), nhân Kỷ niệm 46 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những ca khúc được chọn trong chương trình đã khắc họa rõ nét tinh thần dân tộc, khát vọng đổi mới cùng niềm hân hoan của người dân theo sự phát triển của đất nước cũng như cho thấy những thành tựu to lớn trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố 46 năm qua; tôn vinh vai trò của gia đình trong xã hội hiện đại.

Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự được mang tên của Bác - TP Hồ Chí Minh để tượng trưng cho sự chiến đấu, hi sinh giành độc lập, công cuộc xây dựng và phát triển thành phố. Đó cũng là giai đoạn mà thành phố đang đứng trước bao ngổn ngang, trước những mất mát, đổ nát do chiến tranh để lại, với nhiệm vụ kiến thiết, "xây dựng lại đất nước ta, đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như Bác hằng mong đợi.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh - Rực rỡ tên vàng - Ảnh 1.

Chương trình gồm 3 chương với 10 tiết mục đặc sắc. Những ca khúc được chọn trong chương trình khắc họa rõ nét tinh thần dân tộc, khát vọng đổi mới cùng với niềm hân hoan của người dân theo sự phát triển của đất nước.

Trong đó, chương 1 với chủ đề "Ký ức thành phố trẻ" gồm các ca khúc Thành phố trẻ, Thành phố tình yêu và nỗi nhớ, Tình ca tuổi trẻ… Đây là những khúc hát tự hào trong giai đoạn cực kỳ khó khăn của đất nước nhưng vẫn sáng lên lý tưởng sống của tuổi trẻ, với mong ước cùng chung tay, tái thiết, xây dựng lại thành phố. Không chỉ có những thanh niên xung phong nơi tuyến đầu bảo vệ biên cương, mà ở hậu phương, rất nhiều văn nghệ sĩ, trí thức đã ở lại để cùng chung tay với chính quyền mới.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh - Rực rỡ tên vàng - Ảnh 2.

Tiết mục "Ơi cuộc sống mến thương" dưới sự trình bày của ca sỹ Võ Hạ Trâm. Ảnh: NDO

Đặc sắc chương trình nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh - Rực rỡ tên vàng - Ảnh 3.

Ca khúc “Hừng đông Thành phố” (sáng tác: Đạt Kìm) do Duyên Huyền trình bày. Ảnh: NDO

"Tự hào thành phố tôi yêu" là chủ đề của chương 2. Các ca khúc nổi bật ở chương này như Ơi cuộc sống mến thương, Thành phố mãi mãi một tình yêu, Sài Gòn lung linh… khắc họa TP Hồ Chí Minh - một thành phố đáng sống, văn minh, hiện đại, nghĩa tình và những định hướng phát triển trong tương lai.

Trải qua mấy trăm năm thăng trầm lịch sử, TP Hồ Chí Minh luôn là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa và tài năng, nhiệt huyết của những con người từ khắp nơi hội tụ về đây, sẵn sàng cống hiến, chung tay cùng xây dựng thành phố. Sự đa dạng trên nền bản sắc rất đặc trưng của một vùng đất năng động, sáng tạo, nghĩa tình giúp TP Hồ Chí Minh ngày một ổn định, phát triển tiến đến hội nhập sâu, rộng trong khu vực và vươn ra thế giới.

Bằng thực tiễn sinh động, TP Hồ Chí Minh không những tìm ra con đường phát triển kinh tế phù hợp, mà còn góp phần quan trọng tạo tiền đề cho quá trình đổi mới của cả nước sau này. Đó chính là thông điệp mà chương 3 với chủ đề "Thành phố tỏa nắng" cùng với những ca khúc như Hừng đông thành phố, Lời Bác trong tim ta, Đẹp lắm thành phố tôi, Hello Ho Chi Minh City…muốn gửi gắm đến khán giả.

Cùng với lễ hội văn hóa TP Hồ Chí Minh, đêm nghệ thuật tối 2/7 đã góp phần tạo điểm nhấn cho hoạt động của địa phương này.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh - Rực rỡ tên vàng - Ảnh 4.

Ảnh: NLĐ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước