Diễn đàn chiến lược phát triển ít phát thải Carbon châu Á 2016

Lan Phương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 27/06/2016 17:43 GMT+7

Hình ảnh tại diễn đàn

VTV.vn - "Diễn đàn chiến lược phát triển ít phát thải Carbon châu Á 2016" đã thu hút sự tham gia của 20 quốc gia khu vực châu Á.

Cần có tài chính để ưu tiên thực hiện các hành động giảm nhẹ tác động của BĐKH là nội dung chính được nhấn mạnh tại "Diễn đàn chiến lược phát triển ít phát thải Carbon châu Á 2016". Khoảng 20 quốc gia khu vực châu Á tham gia diễn đàn sẽ có cơ hội tìm kiếm, chia sẻ kinh nghiệm trong việc huy động nguồn lực tài chính để thực hiện mục tiêu phát triển ít phát thải Carbon và đóng góp quốc gia tự quyết định với những cam kết thực hiện theo thỏa thuận Paris, thỏa thuận quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, phát thải Carbon toàn cầu ngừng tăng trong năm 2015. Tuy nhiên, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với thời điểm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ II đã tăng từ 7 - 8 lần. Bên cạnh đó, có khoảng 9 - 10 thành phố ở Đông Nam Á và Nam Á có nguy cơ chịu tác động mực nước biển tăng. Đây là những con số được cảnh báo khi các thảm họa về thiên nhiên theo đó cũng tăng mỗi năm.

Các chuyên gia môi trường cho rằng, việc phát triển lượng Carbon không chỉ tập trung riêng ở lĩnh vực giao thông hay năng lượng mà có liên quan đến tất cả các lĩnh vực giáo dục, y tế, đặc biệt là môi trường. Các quốc gia ký Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu thông qua một kế hoạch để ngăn chặn nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng từ trước khi nó đạt đến 2oC so với mức tiền công nghiệp phải thực hiện các cam kết để giảm lượng phát thải Carbon hàng năm. Điều quan trọng là ưu tiên nào được thực hiện để giảm những tác động này.

"Diễn đàn chiến lược phát triển ít Carbon 2016" chính là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, đối tác công, tư hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực tài chính để thực hiện theo một phương pháp tiếp cận mới đạt hiệu quả cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước