Đón hàng chục ngàn người khắp tỉnh thành mỗi ngày, nguy cơ lây dịch chợ đầu mối rất cao

Quách Hằng - Minh Quang-Thứ tư, ngày 05/05/2021 14:23 GMT+7

VTV.vn - Phòng dịch COVID-19 tại các chợ đầu mối ở TP Hồ Chí Minh là bài toán nan giải khi mỗi ngày có hàng chục ngàn người từ khắp các tỉnh thành đổ về.

Tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 10 chợ đầu mối chuyên phân phối các mặt hàng từ vải vóc, thực phẩm khô, nông sản cho đến thực phẩm tươi sống... Trong số đó, có cụm chợ đầu mối chuyên hoạt động từ giữa đêm đến rạng sáng, với quy mô mua bán trao đổi lên đến vài chục ngàn người tham gia, không chỉ là những người từ TP Hồ Chí Minh mà còn từ các tỉnh thành khác.

Tại chợ đầu mối Bình Điền, những đoàn xe từ khắp các tỉnh thành vẫn đổ về chợ đầu mối mỗi đêm. Chỉ cần 1 xe dừng thì ngay lập tức cả đoạn đường dài vào chợ sẽ bị ùn ứ. Lực lượng bảo vệ ở đây chỉ có thể kiểm tra việc đeo khẩu trang của người ra vào chợ. Song vẫn có không ít tài xế quên mang khẩu trang.

Anh Huỳnh Ngọc Quang, nhân viên bảo vệ chợ đầu mối Bình Điền cho hay: "Nhiều người họ kêu khó thở, nhưng vẫn nhắc là buộc phải đeo".

Đón hàng chục ngàn người khắp tỉnh thành mỗi ngày, nguy cơ lây dịch chợ đầu mối rất cao - Ảnh 1.

Còn bên trong những nhà lồng, nơi người làm việc lên đến con số hàng chục ngàn, khắp mọi nẻo phát ra tiếng loa nhắc nhở đeo khẩu trang. Dù các tiểu thương ở đây tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang thế nhưng khi nhìn cảnh này thì chẳng ai có thể dám chắc về hiệu quả phòng dịch tại đây. Ban quản lý chợ cũng cho biết đây thực sự là hoàn cảnh khó bởi đặc thù của chợ đầu mối

"Hiện chúng tôi đang thực hiện việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, còn việc khai báo y tế cũng như tập trung đông người là điều rất khó của chợ, vì lượng người hoạt động trong chợ rất đông. Riêng việc đeo khẩu trang, chúng tôi thực hiện 100% ở cả 4 cổng vào", anh Nguyễn Hoàng Tuấn, Trưởng ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền cho hay.

Đón hàng chục ngàn người khắp tỉnh thành mỗi ngày, nguy cơ lây dịch chợ đầu mối rất cao - Ảnh 2.

Không chỉ riêng chợ Bình Điền mà tại chợ đầu mối Thủ Đức, trong những ngày này cũng rất căng thẳng, bên cạnh việc tăng cường thêm lực lượng tuần tra thì 250 camera của chợ cũng được hoạt động tối đa công suất của để hỗ trợ được việc nhắc nhở, kiểm tra ý thức đeo khẩu trang của khoảng 10.000 lao động mỗi đêm.

Hiện nay, để có thể kiểm soát được người ra vào đến từ đâu cũng là bài toán hết sức nan giải của các chợ đầu mối. Do đặc thù hoạt động mà tại chợ đầu mối Bình Điền và các chợ khác không thể triển khai các biện pháp như là đo thân nhiệt, khai báo y tế. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bộ phận quản lý điều hành chợ và các tiểu thương trong chợ càng vất vả hơn khi mà bảo vệ bạn hàng cũng chính là tự bảo vệ mình.

Đón hàng chục ngàn người khắp tỉnh thành mỗi ngày, nguy cơ lây dịch chợ đầu mối rất cao - Ảnh 3.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, trong số gần chục chợ đầu mối, có 3 chợ hoạt động về ban đêm (từ 23h đến 6h sáng) đó là chợ Hóc Môn, chợ Bình Điền và chợ Thủ Đức với gần 20.000 lượt xe và trên 70.000 người ra vào để mua và bán thịt cá nông sản.

Cụm chợ đầu mối này là cầu nối, nơi phân phối sỉ lẻ nông sản thực phẩm cho tất cả các tỉnh thành Đông Nam Bộ, miền Trung Tây Nguyên và các tỉnh miền Tây. Vì vậy, một trong năm khuyến cáo của Bộ Y tế không thể thực hiện được tại đây đó là tập trung đông người. Với quy mô và tầm quan trọng của cụm chợ đầu mối này, giải pháp an toàn nhất hiện nay chính là ý thức của người tham gia hoạt động ra vào chợ.

TP Hồ Chí Minh: Chủ động phòng chống dịch COVID-19 tại các chợ đầu mối TP Hồ Chí Minh: Chủ động phòng chống dịch COVID-19 tại các chợ đầu mối

VTV.vn - TP cho rằng, chợ đầu mối, chợ dân sinh là những địa điểm tập trung đông người, được xác định là nơi có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh nên cần có các phương án chủ động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước