Gia cố "tấm khiên" chống dịch vùng biên

Quốc Thái-Thứ ba, ngày 19/01/2021 10:05 GMT+7

VTV.vn - Tăng cường lực lượng, khép kín hành lang biên giới, mở rộng khu cách ly, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ đang căng mình để phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, trốn cách ly.

Theo số liệu của Bộ Tư lệnh Biên Phòng, chỉ trong vòng nửa tháng, kể từ ngày 1/1 đến ngày 15/1/2021, số người nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam đã vượt quá con số 2.000 người. Gần 100% trong số này là người Việt Nam, trong đó chỉ riêng nhập cảnh trái phép đã chiếm hơn 900 người.

Trước tình hình người nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở bằng đường bộ và đường thủy có nguy cơ tăng khi chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nên những ngày này, trên toàn tuyến biên giới Tây Nam, toàn bộ hành lang biên giới đã được khép kín.

Khép kín hành lang biên giới Tây Nam

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã lập thêm 8 chốt trên cả đường bộ lẫn đường biển nhằm khép kín hành lang, chống xâm nhập trái phép với phương châm ăn, ngủ tại chốt. Mọi nhu yếu phẩm được đồn cung cấp. Ngoài ra, do thời gian phòng chống dịch COVID-19 dài nên cán bộ chiến sĩ đã tự trồng rau, nuôi gia cầm để cải thiện đời sống.

Còn tại An Giang, với gần 100km tuyến biên giới đường bộ, đường sông và nhiều đường mòn lối mở, tỉnh đã tăng cường thêm 200 cán bộ, chiến sĩ lên biên giới và số tổ chốt từ 136 nay đã lên tới gần 200 tổ chốt. Trước đây chỉ có lực lượng biên phòng thì nay có thêm các lực khác là quân sự, công an, hải quan, thanh niên và cả hội phụ nữ.

Gia cố tấm khiên chống dịch vùng biên - Ảnh 1.

Bộ đội Biên phòng tuần tra khu vực biên giới trong giá rét (Ảnh: TTXVN)

Trên tất cả các đường mòn lối mở, kênh rạch qua tuyến biên giới, các tổ, chốt mọc lên dày đặc; thậm chí từ tổ chốt này có thể nhìn thấy tổ chốt kế tiếp nhưng khi đêm vừa xuống, chỉ cần hở ra là các đối tượng lại nhập cảnh trái phép.

Tại Đồng Tháp, nơi có hơn 50km đường biên giới, cuối năm, dù hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên tuyến sông này không sôi động sầm uất như mọi năm nhưng nguy cơ người dân lợi dụng để trà trộn vào các ghe thuyền trên sông để nhập cảnh trái phép lại diễn ra khá phức tạp.

Hàng ngày, trên toàn tuyến biên giới Tây Nam, các chiến sĩ gồm nhiều lực lượng đang ngày đêm túc trực, tuần tra 24/24 giờ với quyết tâm cao nhất: Kiểm soát chặt chẽ tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Để các địa phương có thêm nguồn lực, tiếp tục triển khai các giải pháp ngăn chặn xuất nhập cảnh trên tuyến biên giới đạt kết quả cao nhất, góp phần bảo đảm cho nhân dân cả nước được đón Tết Tân Sửu an toàn, vui tươi, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã đồng loạt tăng cường gần 300 cán bộ, học viên cho 5 tỉnh biên giới: An Giang, Long An và Tây Ninh.

Gia cố tấm khiên chống dịch vùng biên - Ảnh 2.

Lực lượng biên phòng kiểm tra, thu dung các công dân nhập cảnh trái phép (Ảnh: TTXVN)

Không chỉ tăng cường cán bộ chiến sĩ lên biên giới, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Biên phòng cũng thành lập nhiều đoàn công tác đi kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng và công tác phòng, chống dịch.

Theo lãnh đạo Bộ Tư lệnh Biên phòng, đây là đợt thứ ba Học viện Biên phòng tăng cường lực lượng với quân số trên 2.000 cán bộ, học viên thuộc Học viện lên đường nhận nhiệm vụ tăng cường tham gia thực hiện nhiệm vụ kép chống dịch COVID-19, chống xuất nhập cảnh trái phép trên biên giới.

Khi các đường mòn, lối mở, kể cả trên đất liền và biên giới sông, biển đều khóa chặt thì những ngày này, do nhu cầu trở về nước đón Tết Nguyên đán, tại các cửa khẩu quốc tế, lượng người Việt Nam nhập cảnh về nước tăng mạnh.

Người Việt Nam từ Campuchia nhập cảnh tăng mạnh qua đường chính ngạch

Tính từ đầu tháng 1 trở lại đây, mỗi ngày tại cửa khẩu Hà Tiên, lực lượng biên phòng đã phối hợp với các ngành chức năng tiếp nhận từ 40 - 70 người, có ngày lên đến hơn 100 người.

Để tiếp nhận, cách ly số người dân về nước, lực lượng biên phòng đã phải huy động tối đa lực lượng phối hợp cùng các cơ quan chức năng khác chuẩn bị các phương tiện, vật chất vừa đảm bảo vệ sinh phòng dịch, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho bà con về nước theo đường chính ngạch được thuận lợi nhất.

Gia cố tấm khiên chống dịch vùng biên - Ảnh 3.

Lực lượng chuyên môn y tế tiến hành kiểm tra, đo thân nhiệt đối với công dân thực hiện cách ly y tế theo quy định (Ảnh: Báo Nhân dân)

Hiện tại, thành phố Hà Tiên đang tổ chức cách ly tại khu cách ly số 1 và đã cho hoạt động trở lại khu cách ly tập trung kho ngoại quan với sức chứa khoảng 500 người dân, nâng tổng số sức chứa lên khoảng 800 người dân nhằm đáp ứng việc người dân trở về nước trong thời gian tới.

Siết chặt nhập cảnh trái phép để người dân đi qua các cửa khẩu quốc tế vừa tốt cho việc quản lý về con người và đặc biệt, với việc được đưa đi cách ly, người dân sẽ yên tâm hơn khi được khám sức khỏe, đồng thời cũng không để lọt dịch bệnh ra cộng đồng. Tuy nhiên, tại các khu cách ly gần biên giới, lực lượng làm nhiệm vụ ở các khu cách ly cũng đang căng mình vừa để sàng lọc bệnh, vừa ngăn chặn trốn cách lý.

Siết chặt khu cách ly gần biên giới

Khu cách ly thị trấn An Phú thuộc huyện An Phú, tỉnh An Giang bất kể ngày hay đêm, đằng sau cánh cổng khóa chặt lúc nào cũng có 2-3 cán bộ túc trực. Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế An Phú cho biết, trên tuyến biên giới huyện An Phú đến thời điểm hiện tại đã tiếp nhận và cách ly 14 ngày đối với hàng trăm công dân Việt Nam về nước. 100% những người này đều là người nhập cảnh trái phép. Càng về những ngày cuối năm này, lượng người được đưa đến cách ly càng có xu hướng tăng lên. Điều này đã được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 An Giang chủ động.

Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, nhất là trong thời điểm gần đến Tết Nguyên đán. Vì vậy, việc quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh qua biên giới, đặc biệt là các đối tượng nhập cảnh trái phép cũng như tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các quy định về cách ly y tế như "tấm khiên" vững chắc được gia cố thêm một lần nữa trong phòng chống dịch nơi biên giới.

Lắp camera dọc biên giới chống xuất, nhập cảnh trái phép Lắp camera dọc biên giới chống xuất, nhập cảnh trái phép

VTV.vn - Đây là các biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, không để nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát, lây lan từ biên giới vào nội địa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước