Hà Nội xây dựng phương án điều trị 100.000 ca mắc COVID-19

PV-Thứ sáu, ngày 26/11/2021 08:35 GMT+7

Trạm y tế lưu động diễn tập thu dung, chuyển tuyến người bệnh COVID-19. Ảnh: SYT.

VTV.vn - Với giai đoạn 100.000 ca mắc COVID-19, Hà Nội lên phương án 92.000 giường bệnh ở tầng 1, 6000 giường bệnh ở tầng 2 và 2000 giường bệnh ở tầng 3.

3 giai đoạn thu dung, điều trị COVID-19 từ 10.0000 đến 100.000 F0

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành phương án về đáp ứng thu dung điều trị "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội" với 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 là 10.000 ca mắc, giai đoạn 2 là 40.000 ca mắc và giai đoạn 3 là 100.000 ca. Mục đích hướng đến là người bệnh mắc COVID-19 được theo dõi, thu dung khám và điều trị tại các cơ sở y tế như trạm y tế lưu động, trạm y tế cố định, cơ sở thu dung, điều trị COVID-19, các cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến thành phố theo mô hình tháp 3 tầng.

Hà Nội xây dựng phương án điều trị 100.000 ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

3 giai đoạn đáp ứng thu dung điều trị người bệnh mắc COVID-19 của Hà Nội

Tầng 1 thu dung cách ly, điều trị người bệnh COVID-19 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng tại trạm y tế lưu động, trạm y tế cố định, các phòng khám đa khoa, cơ sở thu dung, điều trị COVID-19. Chỉ tiêu đáp ứng là 92.000 giường bệnh, bao gồm 22.100 giường bệnh tại 13 cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 do UBND thành phố ban hành quyết định thành lập và 69.900 giường bệnh tại các trạm y tế lưu động do UBND quận, huyện, thị xã thành lập. Các cơ sở điều trị được kích hoạt với số giường bệnh tương ứng theo từng giai đoạn phù hợp với diễn biến dịch bệnh và số ca mắc.

Đồng thời, thành phố triển khai thí điểm trạm y tế lưu động (điều trị F0 tại cộng đồng) ở 5 quận, huyện là Trung tâm văn hóa, thể thao phường Thạch Bàn, Long Biên (150 giường); Trường THCS Tiền Yên, Hoài Đức (300 giường); Phòng khám đa khoa Minh Phú, Sóc Sơn (200 giường); Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì (300 giường); Trường mầm non Lê Thanh A, Mỹ Đức (200 giường).

Tầng 2 thu dung, cách ly, điều trị người bệnh COVID-19 mức độ vừa tại các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, bệnh viện tuyến thành phố với chỉ tiêu đáp ứng là 6000 giường bệnh.

Tầng 3 thu dung cách ly, điều trị người bệnh COVID-19 mức độ nặng và nguy kịch tại các bệnh viện tuyến thành phố, bệnh viện hạng I và các bệnh viện trung ương, bộ, ngành với chỉ tiêu đáp ứng là 2000 giường bệnh.

Về phân tầng và phân luồng điều trị người bệnh, thực hiện phân tầng người bệnh ngay từ tuyến y tế xã, phường, thị trấn. Việc phân tầng người bệnh thực hiện theo bảng kiểm, nhập liệu trên ứng dụng điều phối người bệnh COVID-19 trực tuyến để xác định chính xác tình trạng người bệnh, chuyển đến cơ sở điều trị theo đúng phân tầng.

Phần luồng người bệnh COVID-19, người bệnh triệu chứng nhẹ, không triệu chứng thực hiện thu dung cách ly, điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 và trạm y tế lưu động trên địa bàn. Người bệnh mức độ vừa được chuyển đến bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến thành phố (theo địa bàn). Người bệnh mức độ nặng, nguy kịch được chuyển đến bệnh viện tuyến thành phố, bệnh viện hạng I (được giao phụ trách theo khu vực).

UBND thành phố phân công UBND, quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn điều phối, vận chuyển người bệnh triệu chứng nhẹ, không triệu chứng đến cơ sở thu dung, điều trị COVID-19, trạm y tế lưu động. Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội điều phối, vận chuyển người bệnh mức độ vừa và nặng đến các bệnh viện điều trị COVID-19 (bệnh nhân từ cộng đồng, trạm y tế lưu động, cơ sở thu dung vào bệnh viện). Các bệnh viện điều trị COVID-19 chịu trách nhiệm vận chuyển người bệnh chuyển viện, chuyển tầng điều trị đến các bệnh viện tuyến trên.

UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Sở Y tế là đơn vị thường trực, chỉ đạo, điều phối hoạt động điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

3 tầng phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19

Sở Y tế Hà Nội cũng đã ban hành hướng dẫn về công tác điều phối, phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19.

Sở Y tế yêu cầu các dơn vị thực hiện đánh giá, phân tầng, điều phối, tiếp nhận người bệnh COVID-19 căn cứ vào các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và hướng dẫn phân loại mức độ lâm sàng, phân tầng điều trị của Sở Y tế.

Phân luồng người bệnh COVID-19 có tình trạng hoặc bệnh lý chuyên khoa đặc biệt kèm theo như người nước ngoài, nhi khoa, sản khoa, ngoại khoa, chạy thận chu kỳ, tâm thần… sau khi phân tầng điều trị. Với các bệnh viện đa khoa điều trị COVID-19, tiếp nhận người bệnh COVID-19 tầng 2, theo chức năng nhiệm vụ của bệnh viện.

Hà Nội xây dựng phương án điều trị 100.000 ca mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận người bệnh COVID-19 tầng 2, 3 theo chức năng nhiệm vụ của bệnh viện, tiếp nhận thêm người bệnh COVID-19 điều trị chuyên khoa ngoại. Các bệnh viện chuyên khoa điều trị COVID-19 tiếp nhận người bệnh COVID-19 theo chuyên khoa.

Về phân tầng điều trị, tầng 1 là các bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Tầng 2 là người bệnh COVID-19 mức độ trung bình; người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ nhưng là người trên 65 tuổi, mắc bệnh nền, bệnh cấp tính khác, béo phì. Tầng 3 là người mắc COVID-19 mức độ nặng - mức độ nguy kịch.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng ban hành Công văn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; phòng Y tế các quận, huyện, thị xã; TTYT các quận, huyện, thị xã; các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập về tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Với quan điểm xuyên suốt nhằm giữ vững thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ an toàn cho Thủ đô, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Trung ương và thành phố. Cụ thể:

Các đơn vị tiếp tục duy trì công tác điều tra, khoanh vùng, xử lý dịch với tinh thần điều tra thần tốc, khoanh vùng nhỏ nhất, xử lý dịch triệt để. Cơ sở triển khai tốt các hoạt động y tế, kiểm soát chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly, khu phong tỏa, thực hiện công tác cách ly y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND TP.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai công tác giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo đúng quy định tại Văn bản số 9472/BYT-MT ngày 08/11/2021 của Bộ Y tế; Công điện số 23/CĐ-UBND ngày 16/11/2021 của UBND TP; Công điện số 24/CĐ-UBND ngày 18/11/2021 của UBND TP. Cơ sở tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm, viêm phổi nặng, giám sát trọng điểm COVID-19, giám sát dựa vào sự kiện. Giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc COVID-19 tại cộng đồng, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19.

Trong công tác điều trị, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả, đảm bảo bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn theo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương và thành phố. Tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm chéo, đặc biệt tại các khu điều trị bệnh nhân COVID-19; thường xuyên rà soát, cập nhật, phổ biến phác đồ điều trị, chăm sóc của Bộ Y tế để chăm sóc, điều trị tốt hơn cho bệnh nhân COVID-19.

Mặt khác, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai thí điểm thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (F0) trên địa bàn xã, phường, thị trấn với phương châm "4 tại chỗ" do các quận, huyện, thị xã thành lập và điều hành theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế; triển khai thực hiện mở rộng theo chỉ đạo của UBND TP.

Bên cạnh đó, các đơn vị sẵn sàng cao độ công tác chuẩn bị triển khai, vận hành các trạm y tế lưu động ngay tại xã, phường, thị trấn, đặc biệt tại các địa bàn bùng phát dịch, dịch phức tạp cả về nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc men để người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế từ sớm, ngay tại cơ sở.

Đồng thời, các đơn vị đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) ngay khi được phân bổ vaccine, đảm bảo an toàn, hiệu quả, đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng. Tăng nhanh độ bao phủ mũi 1, triển khai tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian và triển khai tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, TP.

Ngoài ra, các đơn vị chủ động công tác thông tin, truyền thông để người dân nắm được tình hình dịch trên địa bàn sinh sống và trên toàn thành phố. Người dân hiểu được các chính sách, chỉ đạo, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và thành phố để tạo được sự đồng thuận và phối hợp tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước