Khai trương phòng trưng bày di vật tàu đắm Cù Lao Chàm

Cẩm Tú (VTV Đà Nẵng)-Chủ nhật, ngày 13/09/2015 06:28 GMT+7

Một phần bánh lái và mảnh ván tài đắm Cù Lao Chàm. (Ảnh: Nhiệt Băng/Báo Lao động)

VTV.vn - Phòng trưng bày di vật và tư liệu lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa - biển đảo của Việt Nam đã chính thức hoạt động tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, TP Hội An.

Tại đây, hơn 1.200 hiện vật được trưng bày là gốm sứ các loại cùng một số mảnh gỗ xác tàu đắm là kết quả của các cuộc khai quật tàu đắm trong thời gian qua.

Trong đó, hơn 500 hiện vật từ tàu đắm Cù Lao Chàm và hơn 600 tiêu bản hiện vật của thế kỷ XIII thu được qua cuộc khai quật tàu đắm Bình Châu 2. Đặc biệt, gốm sứ Việt Nam trên tàu đắm Cù Lao Chàm đóng góp nguồn tư liệu quan trọng vào việc nhận thức lịch sử phát triển đỉnh cao của dòng gốm sứ men lam Việt Nam thế kỷ XV, XVI.

Ngoài tạo điểm nhấn thu hút du lịch, phòng trưng bày còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. (Ảnh: Nhiệt Băng/ Báo Lao động).

Không gian trưng bày tư liệu lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa - Biển đảo của Việt Nam giới thiệu các bộ bản đồ của Việt Nam và nước ngoài, trong đó có cả bản đồ cổ của Trung Quốc đều ghi nhận hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Đây là những tư liệu lịch sử chứng minh thuyết phục về chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Sách hay: “500 câu hỏi, đáp về biển đảo Việt Nam” Sách hay: “500 câu hỏi, đáp về biển đảo Việt Nam”

VTV.vn - Cuốn sách "500 câu hỏi đáp về biển, đảo Việt Nam" cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất, cập nhật nhất về những vấn đề liên quan đến biển đảo quê hương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước