Khó quản lý khu dân cư xây trên đất nông nghiệp

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 12/08/2022 10:24 GMT+7

VTV.vn - 30 năm qua, người dân phường Khương Đình, quận Thanh Xuân vẫn sống tự phát theo kiểu tự đầu tư đường sá, kéo điện gây mất an toàn nguy cơ cháy nổ.

Toàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội có 10 khu dân cư thì 9 khu chủ yếu người dân sống và xây nhà trên đất nông nghiệp. Thực trạng này tồn tại gần 30 năm nay thành các ngõ phố sầm uất. Người dân phản ánh họ đã nhiều lần kiến nghị với các cơ quan chức năng được nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nhưng vẫn không được giải quyết, phát sinh nhiều hệ lụy.

Người dân sống tại đây cho biết, do quá trình đô thị hóa, hệ thông tưới tiêu bị san lấp, không canh tác được. Thêm vào đó, công tác quản lý đất đai tại địa phương bị buông lỏng, nên từ năm 1990 đến năm 2017, tại phường Khương Đình đã phát sinh khoảng 5.000 căn nhà xây dựng trái phép trên đất quy hoạch là đất nông nghiệp.

Khó quản lý khu dân cư xây trên đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Cũng theo người dân, hiện các thửa đất nông nghiệp tại các phường lân cận có tình trạng tương tự, do không dính quy hoạch treo nên đã được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở và được cấp sổ đỏ, được xây dựng hợp pháp. Riêng ở phường Khương Đình, do có quá nhiều dự án quy hoạch treo gần 30 năm nay không triển khai khiến đất nông nghiệp tại đây không được phép chuyển đổi. Từ đó đến nay, người dân vẫn sống tự phát theo kiểu tự đầu tư đường xá, kéo điện gây mất an toàn nguy cơ cháy nổ cao.

Đại diện UBND phường Khương Đình cho biết, từ năm 2017, để ngăn chặn tình trạng phát sinh nhà xây dựng trên đất nông nghiệp, quận Thanh Xuân và phường Khương Đình đã thiết lập bản đồ hiện trạng tới từng thửa đất để dễ dàng xử lý. Từ năm 2019 đã không có trường hợp nào xây nhà trên đất nông nghiệp trống. Tuy nhiên, để quản lý gần 5.000 căn nhà trên đất nông nghiệp đang tồn tại cũng không phải là điều dễ dàng do các dự án treo vẫn chưa biết có triển khai nữa hay không.

Do vướng dự án treo, người dân không được chuyển đổi, không được phép xây dựng và tình trạng quây tôn lén lút sửa chữa bên trong vẫn tiếp diễn khiến khu phố này chỉ thấy toàn phủ tôn xung quanh nhà, phủ từ mái xuống tới thân nhà gây nhếch nhác trong đô thị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước