Lấn chiếm lối thoát hiểm ở chợ dịp giáp Tết Nguyên đán bất chấp rủi ro

Tấn Quýnh (VTV8)-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 11:36 GMT+7

VTV.vn - Một khi rủi ro cháy nổ xảy ra thì khó có thể đảm bảo việc thoát hiểm, chữa cháy kịp thời.

Cứ đến dịp cận Tết Nguyên đán, các chợ lại nhộn nhịp, hàng hóa tấp nập hơn nhiều so với ngày thường. Kéo theo đó, nhiều tiểu thương cũng phải tranh thủ chỗ nào trống, thậm chí lấn chiếm cả lối thoát hiểm để bày hàng hóa.

Chợ Thành, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, nơi có 450 hộ tiểu thương đang kinh doanh, từng xảy ra 2 vụ cháy. Nỗi ám ảnh cháy chợ vẫn còn. Công tác phòng cháy chữa cháy đã được chấn chỉnh nhưng không có nghĩa, chợ trong mùa Tết đã chấm dứt những rủi ro cháy nổ.

Lấn chiếm lối thoát hiểm ở chợ dịp giáp Tết Nguyên đán bất chấp rủi ro - Ảnh 1.

Thắp hương trước sạp hàng mỗi buổi sáng và có cả những bếp lò bên những gian hàng giữa chợ - điều mà ban quản lý Chợ Thành lo ngại hơn cả, nếu xảy ra cháy nổ, việc xử lý sẽ vô cùng khó khăn khi các lối thoát hiểm trong chợ bị lấn chiếm trầm trọng.

Công việc hàng ngày của Ban quản lý chợ là đến từng sạp hàng để nhắc nhở, thậm chí trực tiếp thu dọn hàng hóa đang đặt để lấn chiếm. Tuy nhiên, chỉ một lát sau, đâu lại vào đấy. Hàng hóa tiếp tục bày ra. Các lối đi trong chợ, vốn đã nhỏ lại càng hẹp hơn.

Lấn chiếm lối thoát hiểm ở chợ dịp giáp Tết Nguyên đán bất chấp rủi ro - Ảnh 2.

Buôn bán ế ẩm vẫn là lời than phiền của phần đông tiểu thương ở các chợ truyền thống trong mủa Tết năm nay. Càng thấy ế ấm, nhiều người lại càng tìm cách để hàng hóa bày bán ở những vị trí dễ bắt mắt nhất. Đó là chưa kể cuối năm phải trữ hàng nhiều gấp đôi, gấp ba so với bình thường. Vậy là những lối đi trong chợ, những lối thoát hiểm đều bị trưng dụng cho việc bày hàng hóa.

Lấn chiếm lối thoát hiểm ở chợ dịp giáp Tết Nguyên đán bất chấp rủi ro - Ảnh 3.

Người dân trong vùng đã quen với bức bối như thế nên hầu như chẳng mấy ai lo lắng, nếu xảy ra cháy nổ, họ sẽ thoát thân như thế nào?

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khuyến cáo các tiểu thương không nên tập kết hàng hóa quá lớn so với quy định loại hình chợ, không được cơi nới thêm mái che làm cản trở lối thoát nạn, không được cơi nới lô sạp…

Tuy nhiên, mặc dù khuyến cáo liên tục được đưa ra nhưng để trả lại sự thông thoáng cho các lối đi, các lối thoát hiểm lại không dễ. Điều mấu chốt nhất vẫn là ý thức phòng ngừa từ chính các tiểu thương trước hiểm họa cháy nổ chực chờ ở các chợ trong mùa Tết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước