Lũ sông Cửu Long chính vụ năm nay tiếp tục thấp

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 31/07/2021 19:54 GMT+7

VTV.vn - Với các số liệu mới đây, năm nay lại là một năm nữa Đồng bằng Sông Cửu Long không có lũ đầu vụ.

Theo quy luật, từ cuối tháng 7, đầu tháng 8, lũ đầu mùa sẽ về với Đồng bằng sông Cửu Long mang theo tôm cá và phù sa. Mùa lũ nơi đây vẫn gọi là mùa nước nổi. Thế nhưng những năm trở lại đây, con nước đã không còn dâng cao đủ để làm nên một mùa nước nổi như xưa nữa. Lũ thấp, mất lũ đang ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân vùng đất chín rồng. Dự báo trong tương lai như thế nào? Người dân phải làm gì để thích nghi với sự thay đổi ngày càng nhanh của dòng nước lũ?

Số liệu đo đạc tại hai trạm đầu nguồn Tân Châu trên sông Tiền và Châu Đốc trên sông Hậu hôm 30/7 cho thấy, mực nước đang thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm. Rõ nhất là trạm Tân Châu trên sông Tiền, kém tới hơn nửa mét. Với xu hướng những ngày tháng 8 tới, con nước sẽ còn tiếp tục rút đi khi triều cường xuống, năm nay, lại thêm một năm nữa, Đồng Bằng Sông Cửu Long không có lũ đầu vụ.

Lũ sông Cửu Long chính vụ năm nay tiếp tục thấp - Ảnh 1.

Không chỉ mất lũ đầu mùa tháng 8, mà đỉnh lũ chính vụ cuối tháng 9, tháng 10 ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng ngày càng thấp. Dự báo năm nay tiếp tục là một năm lũ nhỏ.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nửa cuối tháng 7 đến tháng 11, tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về đến Đồng bằng sông Cửu Long thiếu hụt từ 10-20% so với trung bình nhiều năm. Thiếu nước, dẫn đến lũ năm nay về muộn. Khả năng đỉnh lũ ở đầu nguồn sông Cửu Long xuất hiện vào nửa đầu tháng 10, dao động ở mức báo động 1 đến báo động 2, tức là lũ nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước