Nhiều quy định có hiệu lực từ tháng 10

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/10/2015 06:42 GMT+7

VTV.vn - Từ hôm nay (1/10), nhiều quy định mới trong lĩnh vực BHXH; Hỗ trợ hộ nghèo; Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe... bắt đầu có hiệu lực.

*11 loại giấy tờ giải quyết hưởng BHXH, BHYT sẽ được bãi bỏ như: giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT, giấy xác nhận đang đi học của nhà trường, giấy đề nghị truy lĩnh số tiền chưa nhận....

Việc bãi bỏ những loại giấy tờ này sẽ giúp người dân thuận tiện hơn trong việc giải quyết các thủ tục liên quan đến BHXH, BHYT, từ đó thu hút việc tham gia người dân cũng như đảm bảo an sinh xã hội.

*Hộ gia đình thuộc hộ nghèo, chưa có nhà ở hoặc đã có nhà nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát… sẽ được vay vốn với mức tối đa 25 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội để sửa chữa, xây mới. Lãi suất là 3%/năm; thời hạn vay 15 năm.

Sau khi xây dựng mới, sửa chữa hoặc nâng cấp nhà ở, hộ gia đình sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định. Tuy nhiên, các hộ gia đình này chỉ được chuyển nhượng nhà sau khi đã trả hết nợ vay (cả gốc và lãi).

*Nếu ra nước ngoài mà mang theo ngoại tệ trị giá trên 5.000 USD sẽ phải khai báo với hải quan. Việc khai báo cũng áp dụng với việc mang trên 300 gram vàng trang sức, có hành lý ký gửi trước hoặc sau chuyến đi; có hàng tạm nhập - tái xuất.

*Từ ngày 10/10, quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe sẽ có hiệu lực. Thông tư quy định, những người không đủ điều kiện để lái xe hạng A1 có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây như rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; thị lực nhìn xa hai mắt nhỏ hơn 4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính), rối loạn tâm thần cấp, cụt hoặc mất chức năng một bàn tay, hoặc một bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước