VTV.vn - Bà Thuỷ được nhiều người biết đến qua câu chuyện “Nữ đại gia chân đất tặng 50 tấn gạo phòng chống dịch Covid 19” nổi tiếng trên mạng xã hội hồi tháng 3 vừa qua.
Nữ Đại gia chân đất - Ảnh 1.

Bà Thuỷ được nhiều người biết đến qua câu chuyện "Nữ đại gia chân đất tặng 50 tấn gạo phòng chống dịch Covid 19" nổi tiếng trên mạng xã hội hồi tháng 3 vừa qua. Đầu tháng 5, chúng tôi quyết định về thăm bà. Trước ngày chúng tôi về Bắc Giang, bà dặn: "Cô nhếch nhác lắm đấy nhé. Không phải cô không có quần áo đẹp đâu mà cô mặc thế quen rồi. Đừng bắt cô diện đẹp để quay nhé." Tôi trấn an bà: "Bọn cháu sẽ ghi lại đúng những hình ảnh thường ngày của cô, nên cô không cần chuẩn bị gì hết đâu ạ."

Đã hình dung trong đầu trước về chân dung của 1 người phụ nữ chất phác, dung dị nhưng giây phút lần đầu tiên gặp bà ngoài đời, chúng tôi vẫn không khỏi bất ngờ. Trước mắt chúng tôi là 1 đôi chân trần lem luốc, 1 bộ quần áo nâu xộc xệch, 1 chiếc khăn dằn quàng vội, mái tóc buộc rối… nhưng kéo lại là 1 nụ cười tươi rói. Bà mời chúng tôi ngồi uống nước trong căn phòng vừa là nơi làm việc, nơi tiếp khách, nơi thờ, cũng là nơi trưng bày rất nhiều giấy khen. Bà chia cho mỗi người 1 chai nước mát rồi đon đả: "Các cháu cứ uống cả chai nhé, không cần đổ ra cốc đâu". Chúng tôi nhìn nhau cười và bắt đầu bị cuốn hút vào những câu chuyện bà kể.  

Nữ Đại gia chân đất - Ảnh 2.

Tôi hiểu cảm giác của cô gái đó bởi nếu không phải người thân quen, chẳng ai có thể ngờ là: Người phụ nữ với đôi chân trần, bộ quần áo nâu kia lại là giám đốc của 2 công ty lớn tại Lạng Giang, Bắc Giang. Còn với những người làm việc tại công ty bà thì bộ trang phục này đã trở thành "thương hiệu không lẫn đi đâu được" của giám đốc mình. Bởi dù trời mưa, trời nắng hay mùa đông rét đến buốt da thịt bà vẫn không chịu đi dép. Có hôm lên tỉnh đi họp, chị thư kí phải cắp theo đôi dép để lúc bà lên phát biểu thì đeo, nhưng chỉ phát biểu xong lên xe về bà lại tháo dép. Lí giải cho thói quen có phần kì quặc này của mình bà trả lời: "Từ bé tôi đã thế nên quen rồi".

Nữ Đại gia chân đất - Ảnh 3.

Xuất thân từ gia đình vô cùng nghèo khó, lại có tận 9 anh chị em, bà Thủy học chưa hết lớp Ba thì phải nghỉ. 13 tuổi, bà đi làm dâu. Ba năm liền sinh ba đứa con. Một đứa đẻ ngoài đường, một đứa ở chuồng lợn, một đứa ngoài ruộng. Đứa đầu được bộ đội đỡ, hai đứa sau đẻ rơi nên cứ lấy liềm cắt rốn rồi bế về nuôi. Hàng ngày, trong căn nhà hai gian lót ổ rơm, người mẹ buộc tay hoặc chân con vào cột nhà, rải ít khoai cho ăn còn mình thì đi mò cua, bắt hến. Ai thuê gì, làm đấy.

Khoảng năm 1980, có vụ tai nạn xảy ra gần nhà, người phụ nữ tò mò đến xem. Thấy hai thanh niên gặp nạn bà dìu vào nhà cứu giúp. Vét thùng được hai bơ gạo, bà thịt thêm con gà duy nhất đãi khách. Sáng ra, một trong hai thanh niên dúi xấp tiền vào tay ân nhân: "Em biếu chị mua gạo cho các cháu". "Tao nghèo là việc của tao", bà từ chối rồi cắp cái nón rách ra đồng. Cũng từ lần gặp gỡ vô tình ấy, bà Thuỷ được mẹ thanh niên ấy nhận làm con nuôi. Bà lên Lạng Sơn nhà mẹ nuôi chơi, theo mẹ ra chợ, thấy rau khoai lang bán 1.000 đồng ba mớ, quê mình 1.000 đồng mua được 15 mớ, bà về hái mang lên Lạng Sơn bán. Hết mùa, tiền lời bà Thủy mua được 1,5 cây vàng. Kể từ ấy bà bắt đầu đi làm thuê, học hỏi, làm đủ nghề từ "biến rác thành tiền", bán bình thuốc sâu, vải bạt, buôn con giống…

Năm 2008, bà Thuỷ thành lập 2 công ty làm lốp xe ô tô và ép dầu lạc quy mô lớn ven đường quốc lộ đi Lạng Sơn. Cũng kể từ năm 2008, bà Thuỷ kêu gọi người lao động trong công ty mình không nhận tháng lương thứ 13 và dành toàn bộ số tiền lợi nhuận sau thuế để làm từ thiện.

Nữ Đại gia chân đất - Ảnh 5.
Nữ Đại gia chân đất - Ảnh 6.

Năm 2008, trận lũ lụt đầu tiên ở Lục Ngạn xảy ra, bà Thuỷ cùng công ty mua mì tôm, nước khoáng, đồ dùng để chia cho người dân. Năm 2009, bà xây nhà cho những người có công với đất nước. Năm 2013, công ty bà dùng 3 xe ô tô tải chở đồ vào cứu trợ Miền Trung. Cứ thế, khắp dải đất hình chữ S, cứ nơi đâu khó khăn đều có dấu chân của bà. Số người được giúp và số tiền chi ra bà không ghi chép nên cũng chẳng thể nhớ nổi. Nhiều người nhận được sự giúp đỡ của bà quay lại xin được làm con nuôi của bà. Đến nay, bà có hàng trăm người con nuôi trên khắp đất nước Việt Nam bởi "Mỗi lần tôi giang tay giúp mọi người thì họ đều gọi tôi là mẹ".

Trong số những hoàn cảnh khó khăn, bà đặc biệt quan tâm đến những người phụ nữ, những người vợ liệt sĩ. "Tôi là phụ nữ, họ cũng là phụ nữ, nhưng tôi còn có gia đình, họ lấy chồng được vài ngày, nhưng phải thờ chồng cả đời". Nỗi đau ấy sâu thẳm trong tim bà, nghe đến ấy, bà quyết định nuôi họ đến khi họ mất.

Bà Lương Thị Toàn ở Xã Dương Đức, Lạng Giang, Bắc Giang là 1 trong rất rất nhiều hoàn cảnh nhận được sự giúp đỡ hàng tháng của bà Thuỷ. Ngày 30 hàng tháng họ đều được nhận 10 cân gạo, 1 chai nước mắm, 30 quả trứng, bột ngọt, muối,… Tất cả đều chan chứa tình cảm.

Nữ Đại gia chân đất - Ảnh 8.

"Mọi người cứ gọi cô là đại gia nhưng đại gia này vẫn còn chưa có nhà đâu đấy, vẫn phải ở nhờ cơ quan đây này". Câu nói của cô khiến chúng tôi thật sự bất ngờ. Làm chủ doanh nghiệp có doanh thu hơn 30 tỷ đồng mỗi năm, tại sao lại không có nhà? Liệu có hoang đường quá không? Biết chúng tôi không tin, bà chia sẻ: Thực ra trước đây cô cũng có nhà, nhưng nhà đó đã được đập đi để xây dựng trường học, một ngôi trường mang tên "KIÊN CƯỜNG". Bỏ ra nhiều tỉ đồng để xây dựng trường mầm non, từ năm 2008 đến năm 2018, bà Thuỷ đón những đứa trẻ nghèo là con của những phụ nữ đơn thân, người dân có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực tới chăm sóc". Bà mong chúng khôn lớn, trưởng thành và mang theo dòng máu kiên cường của người lập trường, mạnh mẽ vượt qua những khó khăn, thử thách.

Ngôi trường với bao tâm huyết, tiền bạc như vậy nhưng bà lại đem CHO NGƯỜI LẠ, chỉ sau 1 cuộc nói chuyện 15 phút. Chúng tôi lại bị cuốn hút bởi chi tiết VÔ CÙNG ĐẶC BIỆT này.

Chả là thế này, anh Nguyễn Văn Minh vốn không phải họ hàng thân thích nhưng biết đến ngôi trường của bà, 1 lần anh đến gặp bà và nói: "Bà nuôi các cháu như nuôi lợn như vậy là không ổn rồi, vì bà chỉ biết chăm và cho chúng ăn mà không dạy học. Cháu mong muốn được dạy học cho các cháu, để các cháu thành những đứa trẻ thông minh". Thấy anh thật thà, hiền lành và có đôi mắt sáng, bà ra xã làm giấy trao toàn quyền quản lí ngôi trường cho anh cùng niềm tin: Anh có thể giúp bà phát triển Kiên Cường.

…..

Buổi chiều hôm ấy, thời tiết nắng và nóng hơn mọi ngày, mồ hôi đổ đầm đìa trên gương mặt người quay phim, bỏng rát trên đôi má của tôi. Thế nhưng, vẫn đôi chân trần, bộ áo nâu, chiếc nón mê, bà Thuỷ phăng phăng đưa chúng tôi đi khắp mọi nơi, từ công ty tới những gia đình khó khăn, và trường học.

Nữ Đại gia chân đất - Ảnh 10.

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước