Thành triệu phú nhờ nuôi trâu

Nguyễn Hùng-Thứ sáu, ngày 19/02/2021 13:05 GMT+7

VTV.vn - Dựa vào nguồn thức ăn tự nhiên phong phú, nuôi trâu ở tỉnh Bình Phước không chỉ là mô hình xóa đói giảm nghèo mà rất nhiều gia đình đã giàu lên từ nuôi trâu.

Trên những cánh đồng ở địa phương này, không khó để bắt gặp những cánh đồng với bầy trâu hàng trăm con. Con trâu ngày càng có giá trị cao, nên với việc tăng đàn, nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng từ nuôi con 'đầu cơ nghiệp' này.

Gia đình Điểu Rung có đàn trâu 30 chục con. Điểu Rung đã nuôi trâu từ 20 năm nay và là 1 trong những gia đình đầu tiên nuôi trâu với số lượng lớn. Lúc cao điểm, đàn trâu của anh lên đến cả trăm con. Nhưng hiện anh duy trì số lượng 20 đến 30 con để phù hợp việc chăn thả. Từ tiền bán nghé, bán trâu thương phẩm mỗi năm gia đình anh thu về cả trăm triệu đồng.

Thành triệu phú nhờ nuôi trâu - Ảnh 1.

Nhiều gia đình ở tỉnh Bình Phước đã giàu lên nhờ nuôi trâu

Điểu Khét cũng nuôi trâu được 15 năm. Hàng ngày, anh chạy xe đạp điện lùa đàn trâu đi ăn trong những lô cao su. Vào mùa khô, nguồn thức ăn tự nhiên ít hơn nên đôi khi phải lùa trâu đi 3,4km mới có chỗ cho trâu ăn và uống nước. Từ nuôi trâu, gia đình Điểu Khét cũng đã có kinh tế khá, nhà cửa, xe cộ không thiếu thứ gì.

Theo thống kê, chỉ trong xã An Khương, tổng số lượng đàn trâu lên đến gần 700 con. Tập quán nuôi trâu của đồng bào S'tiêng chủ yếu dựa vào nguồn thức ăn và nước uống tự nhiên, nên người dân chỉ duy trì mức nuôi 30 đến 40 con mỗi nhà.

Một con trâu, 3 năm có thể đẻ được 2 nghé con, nên trung bình mỗi hộ chăn nuôi có thể xuất chuồng từ 5 đến 10 con, mang về thu nhập 200 đến 300 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập cao và ổn định đối với đồng bào nơi đây. Hiện Tỉnh Bình Phước có tổng đàn trâu rất cao, lên đến gần 14.000 con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước