Thu thập thông tin về biểu hiện tiêu cực trong xử lý rác tại Hà Nội

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 05/03/2021 06:02 GMT+7

VTV.vn - Công an TP Hà Nội hiện vẫn đang tích cực thu thập tài liệu liên quan đến biểu hiện tiêu cực trong xử lý rác thải.

Thời gian qua, Công an TP Hà Nội đã lập chuyên án về điều tra tiêu cực, sai phạm trong thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác không... và xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Tại buổi họp thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 2/2021 của UBND thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an thành phố Hà Nội đã thông tin về vụ việc.

Được biết, đơn vị dưới sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng để theo dõi, giám sát, ngay từ các điểm đầu phát sinh, quá trình vận chuyển, xử lý, điểm trung chuyển, tập kết, điểm dừng nghỉ lái xe, từ thành phố lên 2 khu xử lý rác Xuân Sơn, Nam Sơn. Đến nay chưa phát hiện hiện tượng bơm nước hay trộn các thứ khác để gia tăng khối lượng. Về biểu hiện tiêu cực trong xử lý rác, hiện Phòng Cảnh sát kinh tế và Phòng Cảnh sát môi trường đang tích cực thu thập tài liệu liên quan, khi có thông tin sẽ cung cấp thêm.

Vấn đề ô nhiễm môi trường tại Hà Nội đang hết sức được quan tâm, trong đó có vấn đề cải thiện môi trường sông Tô Lịch. Cũng tại buổi họp thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 2/2021 của UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thành phố đã nhận được nhiều đề xuất về giải pháp cải thiện môi trường sông Tô Lịch, trong đó có phương án bổ cập nước sông Hồng qua hồ Tây rồi chảy vào Tô Lịch.

Thời gian gần đây, các cơ quan liên ngành đã khảo sát và đưa ra đề xuất bổ cập nước sông Hồng qua cống Liên Mạc. Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, nếu bổ cập qua cống Liên Mạc, phương án này có thể cải thiện ô nhiễm cả cho sông Nhuệ.

Trước đây, thành phố đã có dự án nâng cấp, xây dựng mới cống Liên Mạc, thời gian tới việc này sẽ được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Nếu dự án này được thực hiện sẽ đảm bảo việc tưới tiêu nông nghiệp và bổ cập nước sông Tô Lịch, sông Nhuệ. Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Xây dựng thông tin đơn vị đang đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến công suất 90m3/s để cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ và sông Tô Lịch. Với lưu lượng nước này có thể đủ để tạo dòng chảy, cải thiện ô nhiễm cho 2 con sông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước