Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo chống hạn tại Nam Trung Bộ

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ tư, ngày 15/04/2015 14:40 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Trong hai ngày 13-14/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa nhằm bàn các giải pháp chống hạn.

Trước tình hình khô hạn ở Nam Trung Bộ vẫn đang diễn biến phức tạp, trong hai ngày 13/4 và 14/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa, nhằm đánh giá tình hình kinh tế -xã hội và bàn các giải pháp chống hạn.

Chia sẻ những khó khăn do hạn hán gây ra đối với khu vực Nam Trung Bộ, Thủ tướng nêu rõ, hạn vẫn còn kéo dài, các tỉnh phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, trước hết phải bảo đảm về nước uống, nước sinh hoạt và lương thực cho người dân

Tại Ninh Thuận, Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền huyện Bắc Ái có phương án đảm bảo nước uống cho đàn gia súc hơn 55.000 con trong huyện nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý trong thời gian khô hạn, thiếu nước sinh hoạt rất dễ nảy sinh dịch bệnh, nên mạng lưới y tế của địa phương và từng người dân, từng hộ gia đình cần đặc biệt chú ý phòng tránh.

Về lâu dài, Thủ tướng lưu ý Ninh Thuận cần tính toán với diện tích đất rộng, nắng, gió nhiều mà thiếu nước nên cần lựa chọn loại cây không cần nhiều nước như cây mía, cây táo, cây nho, cây ngô lai…

Tại buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa, địa phương cho biết, vụ Hè Thu năm nay sẽ có 90% diện tích không thể sản xuất, tương đương 14.000ha. Tỉnh đã đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí chống hạn năm 2015 là 37 tỷ đồng; hỗ trợ người dân mua giống lúa là 29 tỷ đồng; hỗ trợ cứu đói cho người dân 1.000 tấn gạo. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã xem xét, xử lý các đề xuất, kiến nghị này.

Về giải pháp lâu dài mang tính chiến lược, Chính phủ đã và đang quan tâm cân đối nước cho Ninh Thuận, Khánh Hòa và sẽ có các quyết định đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi, các hồ, đập chứa nước mới đảm bảo chống hạn hiệu quả.

Để rõ hơn về những chỉ đạo của Thủ tướng và đâu là những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài cho hai tỉnh khô hạn nhất Nam Trung Bộ, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi.

 

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước