Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015

Thu Huyền - Ngọc Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 14:25 GMT+7

Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai công tác của ngành tòa án năm 2016

VTV.vn - Sáng 15/1, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai công tác của ngành tòa án năm 2016.

Sáng nay (15/1), phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai công tác của ngành tòa án năm 2016 do Tòa án nhân dân tối cao tổ chức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực và kết quả của ngành tòa án đạt được trong năm vừa qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, mặc dù phải xử lý một khối lượng công việc lớn, phức tạp; trong khi, đội ngũ cán bộ đang được sắp xếp lại theo mô hình mới; thẩm phán các tòa án, nhất là Tòa án nhân dân tối cao còn thiếu nhiều, chưa được bổ sung kịp thời; nhưng các tòa án đã giải quyết, xét xử được gần 400.000 vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Hầu hết các vụ án hình sự đều được đưa ra xét xử kịp thời trong thời hạn luật định, cơ bản đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đánh giá cao những kết quả đạt được, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng lưu ý những hạn chế mà các tòa án cần phải khắc phục như: Vẫn còn để các vụ án, nhất là án dân sự, quá thời hạn luật định; việc thu thập, đánh giá chứng cứ vẫn còn biểu hiện thiếu khách quan; một số tòa án chưa chấp hành đúng các quy định về trình tự tố tụng; áp dụng không đúng pháp luật gây oan sai và bức xúc trong xã hội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị, ngành tòa án cần sớm khắc phục những mặt tồn tại này để nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án trong thời gian tới.

Trước đó, báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong năm 2015, mặc dù số lượng các loại vụ án tăng 11.600 vụ việc so với năm 2014 nhưng các tòa án đã thụ lý và giải quyết đạt 93,5%. Các tòa án đã triển khai sâu rộng việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa. Trong năm 2015, nhiều vụ án lớn, trọng điểm điển hình là những vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty chế biến thực phẩm Phương Nam tỉnh Sóc trăng, vụ án xảy ra tại Ban quản lý dự án đường sắt và vụ án xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, đều đã được đưa ra xét xử kịp thời và tuyên những mức án nghiêm khắc.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước