TT-Huế đẩy mạnh các biện pháp diệt trừ cây mai dương

Thanh Đoàn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 16/03/2015 15:42 GMT+7

(VTV.vn) - Tỉnh TT-Huế đã phát động phong trào “Diệt trừ cây mai dương”, trong đó đợt cao điểm là vào dịp sau Tết Nguyên đán, trước khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân.

Tại tỉnh TT-Huế, thị xã Hương Thủy là một trong những địa phương chịu nạn hoành hành của cây mai dương nặng nhất. Theo bà con nông dân, cây mai dương xuất hiện hầu khắp các địa bàn ở Hương Thủy sau trận lũ lịch sử năm 1999. Loài cây này không chỉ xâm lấn làm bạc màu, hoang hóa đồng ruộng mà còn trực tiếp đe dọa đến hệ sinh thái động, thực vật xung quanh và cuộc sống của người dân. Nhằm hạn chế tối đa tốc độ lây lan và giảm thiểu thiệt hại cho người nông dân, các đoàn thể địa phương đã phát động phong trào “Diệt trừ cây mai dương”, tiến hành ra quân mỗi năm từ 2-3 đợt, trong đó đợt cao điểm là vào dịp sau Tết Nguyên đán, trước khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân.

Được biết, cây mai dương có tên khoa học là Mimosa Pigra, hay còn gọi là cây mắt mèo hoặc trinh nữ nâu, có nguồn gốc từ Châu Mỹ, thuộc họ đậu, thân nhiều gai cứng, sống được trên cạn lẫn dưới nước. Đặc tính của loại cây này là làm cho đất nghèo dinh dưỡng, gây ảnh hưởng xấu và nguy cơ hủy diệt hệ động, thực vật trong vùng, do chứa loại axit amin có thể gây độc với nhiều loài. Thân của nó khi chết bị phân huỷ tạo ra chất độc gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến môi trường .

Ngoài tốc độ phát tán nhanh, cây mai dương còn có khả năng tái sinh. Nếu không được kiểm soát, sau 10 năm, 1 ha cây mai dương có thể phát triển thành 1.000 ha.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước