Tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức KH&CN công lập

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 06/03/2015 15:23 GMT+7

Toàn cảnh Hội nghị.

(VTV.vn) - Sáng 6/3, Hội nghị toàn quốc về thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các tổ chức khoa học và công nghệ công lập đã diễn ra tại Hà Nội.

Hội nghị do Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội nghị, các nhà khoa học đều có chung đánh giá: Sau 10 năm thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đặc biệt là các quyền tự chủ trong thực hiện nhiệm vụ, tự chủ về tài chính và tài sản, tự chủ tổ chức bộ máy và nhân lực, nhiều tổ chức khoa học và công nghệ đã chuyển đổi thành công, khẳng định được vị thế, thương hiệu của mình trên thị trường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ khoa học.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhận định, đến nay, hoạt động khoa học công nghệ chưa thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội, chưa tương xứng với tiềm năng của một đội ngũ rất đông đảo các cán bộ khoa học và công nghệ Việt Nam.

Bên cạnh đó, cơ chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ, cơ chế tài chính còn có điểm chưa thực sự phù hợp, không ít quy hoạch, kế hoạch phát triển khoa học và công nghệ chưa gắn mật thiết với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Phân tích nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế này, các nhà khoa học đã đề xuất nhiều giải pháp trong thời gian tới, trong đó có việc sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các quy định của pháp luật nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức khoa học và công nghệ công lập được thực hiện được đầy đủ cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước