Từ vụ giả trẻ Đài Loan vào Trung tâm bảo trợ xã hội làm bậy: "Lỗ hổng" tiếp nhận đối tượng bảo trợ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 16/12/2020 20:54 GMT+7

VTV.vn - Tự nhận mình là người nước ngoài bị bỏ rơi, Phạm Chí Cường đã qua mặt cơ quan chức năng để vào được 8 trung tâm bảo trợ xã hội.

Mới đây, tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau xảy ra sự việc xâm hại tình dục một số trẻ em nam. Thủ phạm của vụ việc này là Phạm Chí Cường, khi được tiếp nhận vào đây, Cường sử dụng tiếng Trung và tự khai là công dân Đài Loan (Trung Quốc).

Sau khi bị phát hiện, Phạm Chí Cường tiếp tục khai do biết một số ngoại ngữ nên tự nhận mình là người nước ngoài bị bỏ rơi để vào được 7 trung tâm bảo trợ xã hội khác trước đó. Sự việc cho thấy lỗ hổng trong công tác tiếp nhận các đối tượng được bảo vệ khẩn cấp tại các Trung tâm bảo trợ xã hội.

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau cho biết, đối tượng Phạm Chí Cường được phát hiện ngất xỉu trước bệnh viện Đa khoa tỉnh này. Cường khai mình là người Đài Loan (Trung Quốc). Sau một tháng nằm viện, đối tượng được đưa về trung tâm bảo trợ xã hội địa phương.

"Tiếp nhận em này theo trường hợp bảo vệ khẩn cấp. Khi quyết định bảo vệ khẩn cấp vào trung tâm thì UBND tỉnh cũng giao cho Phòng Ngoại vụ phối hợp với Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh để kết nối với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc để rà soát các thông tin có liên quan. Đồng thời, giao cho công an tỉnh rà soát đánh giá về nhân thân để đưa em về với gia đình" - bà Nguyễn Thu Tư, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cà Mau cho biết.

Từ vụ giả trẻ Đài Loan vào Trung tâm bảo trợ xã hội làm bậy: Lỗ hổng tiếp nhận đối tượng bảo trợ - Ảnh 1.

Cường lúc giả làm Wang Yuan (Ảnh: Bệnh viện Cà Mau cung cấp)

Hiện chưa có những hướng dẫn cụ thể về việc tiếp nhận các đối tượng bảo vệ khẩn cấp, nhất là đối với công dân nước ngoài. Chính kẽ hở này mà đối tượng Phạm Chí Cường đã qua mặt nhiều cơ quan chức năng để vào 8 trung tâm bảo trợ xã hội. Hậu quả là Cường đã xâm hại tình dục 4 em nam tại trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau.

Bên cạnh những kiến nghị về lâu dài, lãnh đạo Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau cũng đã tổ chức các buổi nói chuyện để ổn định tâm lý cho 56 em đang được bảo trợ tại trung tâm.

Thực tế, đây không phải lần đầu các em ở những trung tâm bảo trợ xã hội bị xâm hại tình dục. Câu chuyện buồn này trước đây từng xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác. Giám sát chặt chẽ để ngăn chặn các sự việc tương tự tái diễn sẽ bảo vệ tốt hơn cho các em vốn đã chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.

Bắt kẻ dâm ô nhiều bé trai trong Trung tâm bảo trợ xã hội Bắt kẻ dâm ô nhiều bé trai trong Trung tâm bảo trợ xã hội

VTV.vn - Cường đã bị bắt khẩn cấp về hành vi hiếp dâm các bé trai trong Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau khi được nuôi dưỡng tại đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước