Tưng bừng Hội Xuân Hoàng Thành Thăng Long

Bích Vân - Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/02/2016 15:53 GMT+7

VTV.vn - Sáng 16/02, tại sân điện Kính Thiên của Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc với không gian của âm nhạc dân gian truyền thống.

Mở đầu cho các hoạt động vui xuân mới tại Hoàng Thành Thăng Long là màn múa rồng của các em học sinh làng Triều Khúc, Thanh Trì, tái hiện truyền thống con Rồng cháu Tiên. Không chỉ có ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an và tinh thần thượng võ, múa rồng tại sân điện Kính Thiên còn mang ý nghĩa tưởng nhớ các bậc tiên đế khai mở nền văn hiến Thăng Long, bồi đắp lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc.

Tiết mục thu hút du khách nhất tại Hội Xuân Hoàng Thành Thăng Long là điệu múa Bồng (dân gian thường gọi là điệu con đĩ Đánh Bồng) với hình ảnh trai làng Triều Khúc má phấn môi son trong bộ quần áo mớ ba mớ bẩy, nhún nhảy vỗ trống bồng. Điệu múa này có từ thế kỷ thứ VIII, để ăn mừng chiến thắng giặc Đường, thời Bố Cái Đại vương Phùng Hưng. Giá trị nguyên thủy của múa Bồng vẫn còn lại cho đến ngày nay, càng sống động hơn khi được trình diễn tại di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long dịp xuân về.

Cùng với các hoạt động văn hóa truyền thống, không gian Tết Việt trong khu di sản Hoàng Thành Thăng Long cũng là điểm nhấn đặc sắc cho du khách thập phương đến thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là không gian tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long Hà Nội, phát huy hơn nữa những giá trị lịch sử văn hóa quý giá của khu di sản Hoàng thành Thăng Long, di sản văn hóa thế giới giữa lòng thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước