Hà Nội:

Vẫn còn tình trạng người dân lơ là phòng dịch COVID-19

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 22/01/2021 06:41 GMT+7

Nhiều người dân còn lơ là, chủ quan không đeo khẩu trang (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 21/1, Sở Y tế Hà Nội nhận định nhiều người dân và doanh nghiệp vẫn lơ là phòng dịch.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc COVID-19 trên thế giới tăng nhanh, trong khi tình hình vượt biên đang diễn ra phức tạp, có ngày có đến hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn như hiện nay thì nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng rất cao.

Bên cạnh đó, thời tiết mùa đông cũng là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh là virus phát triển và lây truyền bệnh. Trên địa bàn Hà Nội sắp diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và hoạt động cộng đồng, cùng với việc dịch bệnh được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Một bộ phận người dân, nhà hàng, siêu thị... không tuân thủ các biện pháp phòng dịch theo quy định. Vì vậy nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và bùng phát vẫn luôn hiện hữu trên địa bàn thành phố.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, không phải một số người dân mà cả một số doanh nghiệp cũng lơ là trong công tác phòng dịch COVID-19. Qua kiểm tra, tại một số siêu thị không bố trí lực lượng giám sát việc đeo khẩu trang của khách hàng. Mặc dù các quận, huyện đều báo cáo kiểm tra việc thực hiện phòng dịch tốt nhưng trong thực tế lại có hiện tượng lơ là phòng dịch. Do đó, các địa phương cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm.

Để ngăn chặn dịch COVID-19 bùng phát, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các quận, huyện, thị xã phát động đợt cao điểm toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không thực hiện cách ly. Mỗi người dân trở thành một chiến sỹ phát giác, báo cáo chính quyền khi có người từ nước ngoài trở về chốn cách ly. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, những trường hợp không tuân thủ quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế và thành phố. Đặc biệt cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch tại các nhà hàng, chợ, siêu thị và các khu vực công cộng…

Ngành Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 tại cộng đồng, thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát; tiếp tục chỉ đạo Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc cách ly tập trung theo quy định, tuyệt đối không cho người cách ly về cộng đồng khi chưa hết thời gian cách ly hoặc có kết quả xét nghiệm theo quy định.

ASEAN tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, ứng phó với COVID-19 ASEAN tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, ứng phó với COVID-19

VTV.vn - Đây là nội dung được đại diện các nước nhất trí tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước