Vì sao các quận huyện tại TP. Hồ Chí Minh chậm chi tiền hỗ trợ nhà trọ?

Thảo My, Thanh Hải, Phạm Bằng-Chủ nhật, ngày 07/08/2022 19:22 GMT+7

VTV.vn - Quá tải hồ sơ và vướng mắc thủ tục dẫn tới chậm trễ giải ngân gói hỗ trợ thuê trọ cho người lao động. TP. Hồ Chí Minh đã lập các đoàn kiểm tra để đẩy nhanh việc hỗ trợ.

Chỉ còn nửa tháng để giải ngân gói hỗ trợ thuê trọ cho người lao động nhưng TP. Hồ Chí Minh mới chỉ giải ngân gần 6% trong tổng số hơn 1.700 tỷ đồng nguồn ngân sách. Đến nay, nhiều lao động vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Vì sao các quận huyện tại TP. Hồ Chí Minh chậm chi tiền hỗ trợ nhà trọ? - Ảnh 1.

Có 3 nguyên nhân chính được xác định dẫn đến sự chậm trễ này, bao gồm: 

- Bảo hiểm xã hội quận, huyện đã không thể xác nhận hết lượng hồ sơ dẫn đến ách tắc.

- Thời gian nộp hồ sơ kéo dài.

- Nhân sự của phòng lao động quận, huyện đang quá tải với số lượng công việc xử lý hồ sơ.

Vì sao các quận huyện tại TP. Hồ Chí Minh chậm chi tiền hỗ trợ nhà trọ? - Ảnh 2.

Trước tình hình chậm tiến độ này, Sở LĐ-TB&XH TP. Hồ Chí Minh đã tham mưu lập 4 đoàn kiểm tra để đôn đốc tiến độ thực hiện. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sử dụng lao động cũng đang chủ động hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo quyền lợi cho công nhân.

Thương là công nhân tại một doanh nghiệp ở huyện Củ Chi. Sau đợt dịch COVID-19 kéo dài, em cùng các bạn từ dưới quê quay lại TP. Hồ Chí Minh gắn bó với công việc ở đây. Tuy nhiên, số tiền thuê phòng trọ cũng là khó khăn của những công nhân như Thương. Nghe nói sắp nhận được hỗ trợ tiền thuê phòng trọ, em và các bạn rất mừng.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, hiện đã sửa và bổ sung hồ sơ lần thứ 3 và đang đợi tuần tới được giải ngân số tiền hỗ trợ công nhân để giữ chân người lao động. Đối với những doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm, thời gian dịch đã gặp không ít khó khăn khi doanh thu giảm, đã phải nỗ lực chăm lo giữ chân công nhân để đảm bảo ổn định đơn hàng.

Vì sao các quận huyện tại TP. Hồ Chí Minh chậm chi tiền hỗ trợ nhà trọ? - Ảnh 3.

Theo Sở LĐ-TB&XH TP. Hồ Chí Minh, hiện có 3/21 quận huyện đã thực hiện việc chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, sớm nhất là Bình Tân, Củ Chi, TP. Thủ Đức. Các địa phương khi nhận được kinh phí đều nỗ lực giải quyết nhanh chóng cho công nhân. Trong đó, có những doanh nghiệp có trên 1.000 công nhân đã nhận được tiền hỗ trợ thuê trọ.

Còn lại một số quận huyện giải ngân chậm tiến độ do phải điều chỉnh sai sót khi nhận hồ sơ, ít nhân lực giải quyết thủ tục. Số tiền mới giải ngân được trên 100 tỷ đồng, đạt 6,3%.

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ mà doanh nghiệp đã gửi; Liên đoàn lao động thành phố chỉ đạo công đoàn cơ sở đôn đốc các chủ doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện Quyết định 08 của Chính phủ, hoàn thành công tác chi hỗ trợ tiền thuê nhà trong tháng 8/2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước