Ý kiến chuyên gia: Việt Nam đang đi đúng hướng trong kiểm soát dịch

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 31/07/2021 20:53 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, công tác phòng chống dịch của Việt Nam đang đi đúng hướng.

Thế giới đã chứng kiến 4 tuần liên tiếp số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh hàng ngày. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang phải đối mặt thách thức chung cùng với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế hàng đầu khu vực, dù đối mặt với rất nhiều thách thức, song công tác phòng chống dịch của Việt Nam đang đi đúng hướng, để có thể ngăn chặn làn sóng dịch nguy hiểm do biến thể Delta.

Ý kiến chuyên gia: Việt Nam đang đi đúng hướng trong kiểm soát dịch - Ảnh 1.

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam. (Ảnh: VGP)

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: "Trong bối cảnh phức tạp, chúng tôi biết sẽ cần nhiều thời gian và nguồn lực hơn để kiểm soát dịch bệnh. Nhiệm vụ phía trước là rất lớn. WHO nhận thấy Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc quản lý các đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay và hệ thống ứng phó khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng rất mạnh mẽ… Việt Nam đã xây dựng kế hoạch ứng phó quốc gia đối với COVID-19 từ giai đoạn đầu của đại dịch, trong đó có các kịch bản khác nhau. Việt Nam cũng xác định nhu cầu để huy động nguồn lực hợp lý. Điều này đã cho phép Chính phủ đi trước trong việc lập kế hoạch chiến lược. Chính phủ Việt Nam cũng đã làm việc rất tích cực với các cơ quan quốc tế để kêu gọi sự hợp tác và hỗ trợ, bao gồm cả việc đảm bảo vaccine, bằng cả cơ chế song phương và đa phương".

Ông Eric Zziuban, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam chia sẻ: "Hệ thống 5K thực sự là điều Việt Nam đã làm được một cách tuyệt vời trong năm qua. Tôi nhớ ngay cả trước khi đến đây công tác, tôi đã nghe về hệ thống 5K và cách Việt Nam đã làm rất tốt việc quảng bá đến công chúng, giúp mọi người thực sự hiểu được lợi ích áp dụng các biện pháp y tế công cộng cơ bản này, mọi lúc mọi nơi, để thực sự tránh lây lan virus. Đây là biện pháp quan trọng ngay cả ở một tỉnh hay một thành phố có rất ít trường hợp nhiễm bệnh, cũng như ở một trong những nơi đang bùng phát dịch rất lớn như TP Hồ Chí Minh. Điều quan trọng là làm chậm sự lây lan của vi rút, để hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể xử lý tất cả các trường hợp và tất cả các nhu cầu hiện có".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước