Ý thức nhiều người đang lơi lỏng: Không thể chủ quan với COVID-19!

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/01/2021 10:13 GMT+7

VTV.vn - Nỗ lực phòng chống dịch sẽ trở thành vô nghĩa nếu như mỗi người dân không tự nâng cao ý thức của mình trước COVID-19.

Cảnh báo tình trạng chủ quan, chưa tuân thủ nghiêm quy định

Tuần qua, trong khi báo chí đang sôi nổi với những bài viết về năm mới, với những thời cơ, vận hội mới thì trên nhiều trang báo lại tiếp tục là một chủ đề cũ của năm 2020, đó là COVID-19.

Trên thế giới tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Còn trong nước, chúng ta làm cơ bản là tốt, không để lây lan trong cộng đồng, người nhập cảnh bị nhiễm đều được cách ly và chữa trị. Ở đâu đó có thể gặp khủng hoảng COVID-19 nhưng Việt Nam thì không bởi chúng ta đã có sự ứng phó hiệu quả từ rất sớm. Tuy nhiên, cảnh báo vẫn là không thừa.

Ý thức nhiều người đang lơi lỏng: Không thể chủ quan với COVID-19! - Ảnh 1.

Báo Đại đoàn kết cho rằng, không thể chủ quan bởi càng gần Tết người nhập cảnh về nước càng nhiều. Hợp pháp và bất hợp pháp. Cả hai đối tượng đó đều cần phải được kiểm soát chặt chẽ, vì sự bình yên của đất nước. Lơi lỏng trong thực hiện điều này rất có thể dẫn đến chuyện "tổ kiến hổng sụt toang đê vỡ".

Ý thức nhiều người đang lơi lỏng: Không thể chủ quan với COVID-19! - Ảnh 2.

Báo Nông thôn ngày nay bày tỏ quan ngại, những người vượt biên trái phép, trốn cách ly là mối nguy hiểm khôn lường, đã và đang hiện hữu. Dù cơ quan chức năng đã khởi tố một số vụ án, xét xử một số đối tượng tổ chức đường dây đưa người trái phép vào Việt Nam, nhưng những đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vẫn không biết sợ và có xu hướng ngày càng phức tạp.

Tờ Lao động cảnh báo, tại các thành phố lớn, ở một số điểm công cộng như bến xe, chợ dân sinh, bệnh viện… việc chấp hành việc đeo khẩu trang vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Người dân "quên" đeo khẩu trang hoặc kéo tuột khẩu trang xuống cằm khi nói chuyện với nhau, hay là không giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Bệnh nhân COVID-19 rời khu cách ly: Kẽ hở ở đâu?

Điều đáng lo là ý thức người dân có phần nào lơi lỏng, và thậm chí có một thiểu số là vô ý thức trong phòng chống dịch. Ví như một số trường hợp nhập cảnh trái phép trốn cách ly, hay mới đây là việc ký giấy cho người nhập cảnh rời khỏi khu cách ly sai quy định.

Ý thức nhiều người đang lơi lỏng: Không thể chủ quan với COVID-19! - Ảnh 3.

Báo Sài Gòn giải phóng cho biết, một du học sinh sau khi rời khỏi khu cách ly thì bị phát hiện nhiễm bệnh. Sau sự việc nghiêm trọng này, Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ công tác một phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ - người ký quyết định. Dù là do nhầm lẫn kết quả xét nghiệm, nhưng với lý do nào chăng nữa thì đây thực sự là biểu hiện của chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý khu cách ly và người bị cách ly, rất dễ dẫn tới hậu quả khôn lường.

Ý thức nhiều người đang lơi lỏng: Không thể chủ quan với COVID-19! - Ảnh 4.

Báo Tuổi trẻ cho biết, đây là lần thứ 2 xảy ra tình huống kết quả xét nghiệm dương tính đến sau khi bệnh nhân đã rời khu cách ly. Lần trước, bệnh nhân là du học sinh được cách ly và cũng được cho về nhà ở Hà Nội trước khi có kết quả xét nghiệm thứ 2. Đáng chú ý là cả hai bệnh nhân này đều được cách ly tập trung với yêu cầu ra vào khá nghiêm ngặt. Điều đó cho thấy có thể còn tình trạng sơ hở về thủ tục, về quy định ở những nơi tưởng như là nghiêm ngặt, an toàn.

Giám sát việc nhập cảnh, siết chặt quản lý khu cách ly

Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, được ghi nhận có tốc độ và khả năng lây lan rất nhanh, đã xuất hiện tại một số trường hợp nhập cảnh tại Việt Nam. Các chuyên gia cảnh báo khi biến thể mới của SARS-CoV-2 lây lan nhanh, số ca mắc tăng lên thì nhiều khả năng số ca tử vong sẽ tăng theo.

Báo Người lao động đăng tải ý kiến của Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, đối với các ca nhập cảnh trái phép, đặc biệt khi người nhập cảnh bị nhiễm virus biến thể của SARS-CoV-2 mà không được phát hiện. Do đó, phải kiên trì với chiến lược "ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch", cách ly ngay để tránh lây lan trong cộng đồng.

Ý thức nhiều người đang lơi lỏng: Không thể chủ quan với COVID-19! - Ảnh 5.

Báo Tuổi trẻ nhấn mạnh đề nghị của Bộ Y tế với Thủ tướng, đó là chỉ đạo các bộ Ngoại giao, Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng và các cơ quan liên quan dừng tổ chức và hạn chế cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể virus corona.

Sẽ giám sát chặt chẽ việc nhập cảnh, siết chặt việc quản lý các khu cách ly, và xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm. Đó sẽ là những biện pháp trong thời điểm hiện tại.

Ý thức nhiều người đang lơi lỏng: Không thể chủ quan với COVID-19! - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang đàm phán việc mua vắc xin từ nhiều quốc gia, đồng thời tiến hành thử nghiệm vắc xin với hy vọng Việt Nam sẽ có vắc xin dịch vụ cuối quý 1 năm nay.

Hy vọng, với những biện pháp ngăn chặn như vậy, Tết sẽ đến được với mọi nhà trong dịp xuân mới. Tất nhiên là đó mới chỉ là nỗ lực từ Chính phủ, từ các cơ quan chức năng. Và nỗ lực ấy sẽ trở thành vô nghĩa nếu như mỗi người dân không tự nâng cao ý thức của mình trước dịch COVID-19.

Hàng trăm người nhập cảnh trái phép mỗi ngày, gia tăng nguy cơ về dịch bệnh COVID-19 Hàng trăm người nhập cảnh trái phép mỗi ngày, gia tăng nguy cơ về dịch bệnh COVID-19

VTV.vn - Người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở và cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới là nguy cơ lớn nhất với công tác phòng dịch trong nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước