Hé lộ bí ẩn đằng sau thói quen ăn uống của con người

Nguyễn MaiCập nhật 20:53 ngày 06/04/2018

VTV.vn - Thói quen ăn uống của con người có thể do não bộ của chúng ta chi phối.

Nhiều người hay than phiền thói quen ăn đồ ngọt hay đồ ăn vặt mỗi khi gặp căng thẳng và đổ lỗi việc ăn uống không lành mạnh này cho khả năng kiểm chế kém. Tuy nhiên các nhà khoa học mới đây đã tìm thấy bằng chứng về việc thói quen ăn uống của con người có thể do não bộ của chúng ta chi phối.

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Thể chất Quốc gia Nhật Bản khi thử nghiệm trên chuột đã phát hiện thấy khi họ kích hoạt các nơron thần kinh liên quan tới trạng thái căng thẳng hay áp lực, chuột thí nghiệm sẽ ăn nhiều thực phẩm giàu carbohydrate (đường, bột và chất xơ) hơn. Cụ thể, những con chuột bị kích thích các nơron này ăn lượng thực phẩm giàu đường, bột và chất xơ gấp 3 lần so với bình thường. Ngược lại, lượng tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo lại giảm 50%.

Con người thường lựa chọn đồ ăn dựa trên khẩu vị cũng như tình trạng dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, cơ chế cụ thể đằng sau quyết định ăn hay không ăn gì của con người cho tới nay vẫn là một bí ẩn. Ông Yasuhiko Minokoshi, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về vai trò của não bộ đối với thói quen ăn uống. Nhóm của ông mong muốn qua đó tìm hiểu làm thế nào để điều chỉnh thói quen ăn uống của con người theo hướng lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, ông Minokoshi cũng cho rằng khó có thể ứng dụng ngay các phát hiện mới này vào việc cải thiện chế độ ăn của người bởi tác động tới các nơron thần kinh là việc rất phức tạp và có thể gây các hiệu ứng phụ đáng ngại.

x

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Trung Quốc xác nhận 9 người chết vì virus corona mới gây viêm phổi

VTV.vn - Trung Quốc cho biết đã có 440 người nhiễm virus corona mới và số ca tử vong đã tăng từ 6 lên 9, giữa cảnh báo về nguy cơ lây lan trong thời gian "xuân vận".