//video cover khong vien

Tết nội, Tết ngoại - cụm từ đầy ấm áp, lẽ ra cho người ta thấy sự đoàn tụ, sum vầy của tình thân - nay lại trở thành nguyên nhân của các cuộc “đại chiến” nảy lửa của không ít cặp vợ chồng. Vì đâu nên nỗi?

***

Vợ chồng "tuyệt giao" vì Tết này sẽ về đâu?

Chỉ còn 1 tuần nữa là Tết, vợ chồng chị Thanh - anh Văn vẫn chưa chấm dứt “chiến tranh lạnh” vì chuyện Tết nội hay Tết ngoại. Trước đó, cách đây cả tháng trời, chuyện này đã được chị Thanh chủ động đưa ra bàn tính với chồng nhưng cuối cùng chưa đi đến đâu.

Vợ quê Hưng Yên, chồng quê Nam Định, hai vợ chồng hiện sinh sống và làm việc ở Hà Nội. 7 năm lấy chồng là từng ấy năm chị Thanh đón Tết, ăn Tết ở quê chồng. Năm nay, chị Thanh quyết định “vùng lên” để thay đổi. Thuyết phục không được, năn nỉ không xong, chị Thanh “làm căng” buộc chồng chọn: hoặc ăn Tết ngoại, hoặc chia đôi hai vợ chồng, hai đứa con về hai quê. Anh Văn đã chọn phương án thứ 2 nhưng nói thì nói vậy, chứ chị Thanh lại không dám thực hiện. Bởi chị nghĩ, như thế sẽ tạo cho con cái cảm giác chia lìa, hơn nữa, về quê mọi người lại lời ra tiếng vào…

Nếu tiếp tục thế này thì 1 tuần nữa, “chiến tranh lạnh” vẫn khó chấm dứt…

“Mỗi người ăn Tết một nơi, nếu vợ tôi muốn thế”

Vợ chồng anh Hoàng Vân và chị Hà Ly đã lấy nhau được 6 năm. Anh quê ở Phú Thọ, còn chị là con gái Hà Nội. Hai vợ chồng đã có một cô con gái Khánh Linh kháu khỉnh, thông minh. Bé rất thích được về ông bà ngoại chơi nhưng năm nào cũng vậy, mỗi dịp Tết cổ truyền dù có thích về nhà ông bà ngoại chơi thì cháu cũng phải đợi đến mùng 2, vì trước đó cháu theo bố mẹ về quê nội ăn Tết. Đã nhiều lần chị Ly cũng tâm sự, chia sẻ với chồng chuyện ăn Tết bên nội, bên ngoại.

Anh Hoàng Vân cho biết, nếu vợ anh cương quyết về nhà ngoại ăn Tết thì anh sẽ chấp nhận mỗi người ăn Tết một nơi (vợ ăn Tết quê vợ, chồng ăn Tết quê chồng). Theo anh Vân, tất nhiên điều đó không ai muốn vì Tết không còn trọn vẹn ý nghĩa nhưng anh sẽ chấp nhận như vậy nếu vợ mình muốn.

“Tết nhất đã ngủ ở nhà ngoại là… ngủ lang”!?

Tưởng rằng bên nội, ngoại của vợ chồng chị Mỹ Linh và anh Hải chỉ cách nhau hơn 10km thì không có gì phải đau đầu vì Tết nội – Tết ngoại. Vậy mà, vấn đề này cũng từng khiến chị Linh ấm ức không thể quên. Vì nhà gần nên vợ chồng chị thường về ngoại chúc Tết trong ngày. Một lần, anh Hải nhậu say nên chị Linh gọi điện cho ông bà nội xin phép cả nhà sẽ ngủ lại bên ngoại. Ấy vậy mà, bố mẹ chồng chị nhất quyết không đồng ý, chỉ với lý do duy nhất - “Tết nhất không đi ngủ lang”.

Ở câu chuyện này, nhà văn Hoàng Anh Tú (anh Chánh Văn - chuyên gia gỡ rối) cho rằng, ông bà nội đang thể hiện sự ích kỷ và có bóng dáng quyền lực ở đây. “Thật tệ là nhiều bậc cha chú của chúng ta vẫn hay vô lý như thế chỉ vì họ quen thói gia trưởng, áp đặt.

Tệ hơn là nhiều người con nhầm lẫn giữa chữ Hiếu với chữ… Yếu thế; tuân phục mà không phản kháng dù sai lè ra” - anh Tú chia sẻ - “Nếu là tôi, tôi sẽ hỏi lại ông bà nội: Bố mẹ có muốn đón con ở bệnh viện hay đồn công an vì say rượu còn lái xe không? Có cần phải mất đi điều gì đó rồi mới đấm ngực hối hận khóc thương không?”.

6 năm lấy chồng, chỉ 1 năm về ăn Tết nhà ngoại

Chia sẻ này của nữ diễn viên Bảo Thanh trên Facebook cá nhân từng được đông đảo người hâm mộ quan tâm, nhất là các chị em. Khi đó, Bảo Thanh viết: “Lấy chồng được 6 năm nhưng chỉ có một năm Thanh về ngoại ăn Tết, đó chính là năm bố mất. Là con gái, nghĩ đi nghĩ lại vẫn có đôi lúc cảm thấy xót xa”.

“Nhìn mẹ, Thanh đã tự nhủ với lòng mình, từ nay Tết năm nào cũng sẽ cố gắng gác lại mọi việc để về bên mẹ dịp Giao thừa. Nhưng hóa ra, mọi thứ không dễ như thế...” - Dù có được người chồng rất hiểu và cũng không bị ai cấm cản nhưng Bảo Thanh vẫn khó thực hiện mong muốn của mình vì hoàn cảnh.. Tâm sự của nữ diễn viên cũng là nỗi lòng chung của rất nhiều chị em phụ nữ khác.

Nhà văn Hoàng Anh Tú (anh Chánh Văn) cho rằng, chuyện Tết nội Tết ngoại vốn chẳng có gì là ầm ĩ nếu như người chồng biết thương vợ và người vợ biết hiểu chồng. Nhưng thật buồn, lòng thương vợ của chồng lại không đủ sâu xa để hiểu lòng vợ và sự biết hiểu về chồng của vợ lại không đủ dài rộng để thấu đáo tim chồng nên đã biến nó thành cuộc chiến.

Anh Tú cho rằng, các cặp vợ chồng đó đang đối đầu nhau thay vì đối thoại, họ đang tranh đấu với nhau thay vì tranh thủ một dịp để tăng thêm gắn kết vợ chồng.

“Người chồng nào cũng sẽ biết ơn vợ nếu như nhờ có sự tháo vát của vợ mà bố mẹ chồng mát mày mát mặt. Người vợ nào cũng hãnh diện về chồng nếu như có ông chồng tâm lý chăm lo Tết nhà vợ. Mà đôi khi nào có nhiều nhặn chi đâu - một chuyến về nhà nội theo lệnh vợ, về nhà ngoại theo lệnh chồng. Đâu nhất thiết cứ phải là đêm Giao thừa, mùng 1, có khi là trước Giao thừa và sau mùng 1. Đó là nếu chồng thương vợ và vợ hiểu chồng, còn nếu chồng chỉ thương thân và vợ chỉ hiểu bản thân mình thì gợi ý nào cũng là… vớ vẩn hết” – anh Hoàng Anh Tú đưa ra gợi ý chung có các cặp đôi.

Chia sẻ về việc sắp xếp Tết nội Tết ngoại của mình, anh Chánh Văn cho biết, vợ chồng anh không cố định ngày nào về nội, hôm nào về ngoại mà thường do lịch sắp xếp của ông bà hai bên. Nếu trùng nhau, anh sẽ nói chuyện riêng với bố mẹ mình và vợ sẽ nói chuyện riêng với bố mẹ vợ.

“Cưới nhau hơn 10 năm rồi, ơn giời, chưa Tết nào chúng tôi bị ông bà 2 bên cho “việt vị” cả. Tôi dọa bố mẹ mình, vợ tôi dọa bố mẹ cô ấy về nguy cơ hôn nhân đổ vỡ và bắt bố mẹ hai bên phải liên đới trách nhiệm với sự bền vững của cuộc hôn nhân chúng tôi” – nhà văn dí dỏm chia sẻ bí quyết riêng của hai vợ chồng.

Ca sĩ Hải Yến cho biết, chị có nhiều công việc ở TP.HCM nên thường trở về Hà Nội ăn Tết về nhà chồng trước, sau đó sang nhà ngoại sau. Chia sẻ về bí quyết trong vấn đề Tết nội Tết ngoại, nữ ca sĩ khẳng định: “Phụ nữ thiếu gì chiêu. Nếu muốn anh ấy ăn Tết ở nhà ngoại thì cũng không phải là điều quá khó khăn”.

Bài viết: Đinh Hương

Thiết kế: Phương Anh

31/01/2019