VTV.vn - Với Gala Cặp lá yêu thương Tết, chuỗi những câu chuyện sâu lắng, truyền cảm hứng của những em nhỏ nghèo khó trên mọi miền tổ quốc sẽ được nhìn lại một lần nữa.

GALA CẶP LÁ YÊU THƯƠNG TẾT 

VẼ BÌNH MINH

Năm 2020 là một năm đặc biệt với nhiều khó khăn, biến cố như đại dịch COVID-19, bão lũ... nhưng vẫn có những em bé nghèo vươn lên, vượt qua hoàn cảnh để đỗ Đại học, để chinh phục ước mơ của riêng mình. Sau tất cả, dù nhà nghèo khó nhưng đó luôn là nơi các em tìm về. 

Năm 2020 cũng là 5 đánh dấu chương trình Cặp lá yêu thương hoàn thành năm thứ 5 với nhiệm vụ là người đi gieo hạt. Trong suốt 5 năm ấy, chương trình đã đi đến mọi miền của tổ quốc, lan tỏa yêu thương và hơn hết, chắp cánh, nối dài ước mơ được cắp sách tới trường của các em bé nghèo.

Gala Cặp lá yêu thương Tết 2021 - Vẽ bình minh: Trái tim còn đập là còn yêu thương - Ảnh 1.

Năm 2020 cũng là một năm đặc biệt hơn, khó khăn hơn do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, tuy nhiên, bất chấp những khó khăn ấy, Cặp lá yêu thương vẫn tiếp tục hành trình lan tỏa yêu thương, mang giấc mơ đi học đến cho các em bé nghèo. 

Và thời điểm này, trong những ngày cuối cùng của năm, Tết đã đến thật gần với tất cả chúng ta và với các em nhỏ trưởng thành từ Cặp lá yêu thương cũng vậy. Bên cạnh niềm vui rằng Tết này được trở về cùng với gia đình sau những ngày học hành xa nhà, thì Tết với các em còn là niềm vui và tự hào khi đã trưởng thành hơn, tự lập hơn, và cũng có nhiều câu chuyện hơn để kể cùng người thân.

Hành trình ấy và câu chuyện của các em sẽ được nhìn lại trong chương trình đặc biệt Gala Cặp lá yêu thương Tết mang tên gọi Vẽ bình minh. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 trên kênh VTV1 ngày 7/2.

"Trẻ em là tương lai của chúng ta. Khi những đứa trẻ được đón nhận bằng sự yêu thương, nâng đỡ bằng sự yêu thương thì khi lớn lên chúng sẽ trả lại cuộc đời bằng sự yêu thương. Vòng xoay của sự yêu thương sẽ được nối dài, lan toả đi mãi".

Gala Cặp lá yêu thương Tết 2021 - Vẽ bình minh: Trái tim còn đập là còn yêu thương - Ảnh 3.

NHỮNG SỐ PHẬN KHỐN KHÓ...

Khác với những chương trình trước, Gala Cặp lá yêu thương Tết năm nay sẽ dành một thời lượng không nhỏ để nói về hành trình một năm đầy vất vả của các em nhỏ và gia đình khi phải vượt qua những biến động của thiên tai và đại dịch. Những khó khăn này khiến cho cuộc sống của gia đình các em vốn đã khốn khó càng thêm khốn khó hơn. 

Đó là câu chuyện của các em nhỏ Nguyễn Khắc Phát, Tranh Thị Khánh Linh. Gia đình của các em đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, cuộc sống lao đao khi bố mẹ các em mất việc. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn của cuộc sống, của hoàn cảnh, các em vẫn nỗ lực vượt khó và hơn thế, truyền cảm hứng cho những em bé chung cảnh ngộ khác.

Gala Cặp lá yêu thương Tết 2021 - Vẽ bình minh: Trái tim còn đập là còn yêu thương - Ảnh 4.

Em Trang Thị Khánh Linh ở Ba Vì, Hà Nội, chia sẻ: "Trong mùa COVID-19 vừa qua, chị em con phải nghỉ học 4 tháng và phải học qua zoom, nhưng vì điều kiện không cho phép, bọn con phải tự học lấy trong 4 tháng". 

"Bố con thì bị mất việc làm, mẹ con cũng vậy" - bé Khánh Linh nói - "COVID-19 đã làm cho gia đình con càng ngày càng khó khăn. Có những lúc trong gia đình con không có tiền mua gạo, chính những điều đó đã là động lực để chị em con cố gắng học tập. Con chỉ mong COVID-19 biến mất khỏi cuộc sống, trả lại sự bình yên cho mọi người, để con được đến trường mỗi ngày".

Có giấc mơ sắp tắt giữa mênh mông vời vợi. Ước cho trời sớm ngơi - những con đường xây mới.

Đó là câu chuyện đầy ám ảnh của chị em Hồ Văn Đệ và Hồ Thị Điệp - những em nhỏ khi về nhà mất hết bố mẹ do thiên tai bão lũ ở Trà Leng, Quảng Nam. Em Hồ Văn Đệ - học sinh lớp 9, trường PTDT bán trú, THCS Trà Leng, cha mẹ vì cứu em nên bị thiệt mạng trong vụ sạt lở, nhà cửa cũng đã mất. Hiện Đệ đang ở nhờ nhà dì. Anh trai cả đang là sinh viên trường ĐHSP Huế, anh hai học nghề ô tô Trường Hải, Núi Thành. 

Trong khi đó, chị gái của Hồ Văn Đệ là Hồ Thị Điệp - học sinh lớp 11, trường THPT Nam Trà My (Quảng Nam), nhờ được thầy cô giữ lại ở trường vì lo bão số 9 nên em may mắn thoát nạn. Đến sáng 29/10, Điệp báo không liên lạc được với gia đình, các thầy cô biết không thể giấu được nữa nên cùng nhau đưa em về nhà. Người dân chỉ 2 ngôi mộ gần hiện trường vụ sạt lở... Sau một đêm, em mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Tuy nhiên, Cặp lá yêu thương - với nhiệm vụ của mình - đã đến bên những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ấy, làm vơi đi mất mát và cho các em nhìn thấy tương lai bớt u tối hơn, ảm đạm hơn, cho các em niềm tin về phía trước.

"Những hình ảnh về cơn lũ tại miền Trung trong năm qua chắc chắn sẽ còn mãi day dứt, ám ảnh người dân cả nước. Nhiều những giấc mơ đã tàn dần theo con lũ ấy. Nhưng có một điều mà khi trò chuyện cùng cha mẹ của các em nhỏ, chúng tôi lại thấy nghị lực và tình thương của người dân miền Trung thật rộng lớn. Nếu có ước mơ, thì cha mẹ, vẫn mơ con được đến trường, và nếu như có tiền, thì lại dành giụm chắt chiu, mua thêm vật nuôi cây trồng, và lại dựng xây cuộc sống lại từ đầu. Ấy là nghị lực của người miền Trung" - đại diện ê-kip Cặp lá yêu thương nói.

... VÀ NHỮNG CÁI NẮM TAY

Gala Cặp lá yêu thương Tết 2021 - Vẽ bình minh: Trái tim còn đập là còn yêu thương - Ảnh 7.

Ê-kíp Cặp lá yêu thương trong một chuyến đi làm chương trình.

2020 thật sự là một năm khó khăn với tất cả mọi người, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. 2020 cũng là năm đánh dấu Cặp lá yêu thương đi được hành trình dài 5 năm. 5 năm chưa phải là dài đối với một chương trình truyền hình nhưng Cặp lá yêu thương tự hào khi trong 5 năm ấy, đã giúp đỡ và thay đổi số phận của nhiều em nhỏ nghèo khó. 

Nói riêng về chiến dịch Ủng hộ miền Trung của Cặp lá yêu thương trong năm 2020, ê-kíp cho biết chương trình đã nhận được sự đóng góp chung tay của rất nhiều người - từ những em học sinh, cho đến những người già, từ cá nhân cho đến tổ chức, doanh nghiệp. 

"Tất cả đã cùng chung tay cho những giấc mơ đến trường không bị dập tắt".

Gala Cặp lá yêu thương Tết 2021 - Vẽ bình minh: Trái tim còn đập là còn yêu thương - Ảnh 8.

Phóng viên Thảo Nguyên và các em nhỏ của Cặp lá yêu thương trong một chuyến đi làm chương trình.

Thành quả của sự chung tay ấy là ngôi trường PT dân tộc bán trú Trung học cơ sở Húc, tại Hướng Hoá, Quảng Trị, đã được sửa chữa cơ sở vật chất, dọn đất đá vùi lấp phòng ở bán trú của các em học sinh, tặng thư viện sách, cùng hỗ trợ 100 triệu đồng tiền mặt. Hơn 1000 em nhỏ thuộc 5 tỉnh đặc biệt khó khăn do bão lũ của miền Trung: Nghệ An, HàTĩnh, QuảngBình, Thừa Thiên Huế, QuảngTrị, mỗi em được hỗ trợ 3 triệu đồng ngay trong tháng 10 năm 2020. Tổng số tiền Cặp lá yêu thương đón nhận từ các nhà hảo tâm trong chiến dịch này và đã trao đến cho các em là 4.339.377.447đồng.

Với những gì đã và vẫn đang làm trên hành trình ấy, Cặp lá yêu thương đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn là Chương trình truyền hình được cộng đồng yêu thích nhất, góp phần mang lại sự thay đổi cuộc đời cho các học trò nghèo.

Trong 5 năm hành trình đi gieo hạt, Cặp lá yêu thương đã giúp đỡ hơn 3600 em nhỏ lá chưa lành. Cùng với đó là cuộc sống của cả gia đình em đã có nhiều khởi sắc hơn.

Cặp lá yêu thương đã đến mọi miền của tổ quốc...

"Để có được điều này chúng tôi xin được cảm ơn gần 12.000 khán giả - những lá lành - đã chuyển tiền về quỹ của Cặp lá yêu thương" - đại diện của chương trình nói - "Tính đến thời điểm này, số tiền đã quyên góp được là: 55.813.135.925 đã, đang và sẽ còn tiếp tục được chuyển tới cho các em nhỏ khó khăn, tới năm 18 tuổi.. Nhưng hơn cả những con số là tình người, là những yêu thương mà chương trình đã đưa tới các em nhỏ và khán giả truyền hình".

CÙNG NHAU VẼ BÌNH MINH

Gala Cặp lá yêu thương Tết 2021 - Vẽ bình minh: Trái tim còn đập là còn yêu thương - Ảnh 10.

"Chúng ta phải xem, phải chứng kiến niềm vui của những người được hỗ trợ, được trao cơ hội đổi đời, mới có thể thấy hết được ý nghĩa, giá trị của những công việc mình làm" - nhà báo Lê Quang Minh, Giám đốc Trung tâm VTV Digital.

Đến với Gala Cặp lá yêu thương Tết, cùng với câu chuyện về những chiếc lá chưa lành được giúp đỡ trong năm qua, khán giả còn được biết thêm về cuộc sống của những em nhỏ lá chưa lành từng nhận được giúp đỡ trong hiện tại,  những cuộc đời của các em nhỏ ấy đã thay đổi như thế nào sau khi gặp Cặp lá yêu thương...

Những hình ảnh của các em nhỏ nhận được sự giúp đỡ ấy chắc chắn phần nào sẽ mang đến cho người xem những cảm xúc tích cực, rằng tình yêu thương và sự giúp đỡ đã mang đến quả ngọt như thế nào. 

Cuộc sống có thể khó khăn và sẽ vẫn luôn có những khó khăn trên đường đời chúng ta đi, nhưng khi chúng ta đi cùng nhau, những khó khăn ấy sẽ vơi bớt.

Gala Cặp lá yêu thương Tết 2021 - Vẽ bình minh: Trái tim còn đập là còn yêu thương - Ảnh 12.

Cùng nhau, chúng ta sẽ vẽ bình minh cho thế hệ sau của mình.

"Để vẽ lên những bình minh cho các em nhỏ, đây quả thực là hành trình không phải dễ dàng. Ở những hành trình đầu tiên của Cặp lá yêu thương hơn 5 năm về trước, khi chúng tôi bắt đầu thực hiện dự án thiện nguyện này, những người thực hiện chương trình cũng có những nỗi lo, liệu mục đích của chương trình có đạt được, khi xung quanh chúng ta có quá nhiều những học trò nghèo học giỏi. Thế nhưng chúng tôi cứ đi. Và quý vị có biết điều gì tiếp thêm động lực cho chúng tôi không? Ấy là nụ cười của các em nhỏ khi được giúp đỡ, hay nói đúng hơn, là qua từng ngày và cho đến bây giờ là hơn 5 năm, chúng tôi đã nhìn thấy rất rõ, sự thay đổi và sự trưởng thành của chính các em".

"Chừng nào khi trái tim còn đập và còn yêu thương, thì chúng tôi tin là cây đời Yêu thương sẽ còn sức sống, và sẽ mãi còn xanh lá".

___

Người thực hiện: N.A

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước