VTV.vn - Nhìn ánh mắt, nụ cười và nghe người đàn bà tài sắc vẹn toàn màn ảnh Việt tâm sự, thấy có sự bình yên và cả sự bình thản, an nhiên trong đó.
NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 1.
NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 2.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 3.

Khi nhận làm Nàng dâu order, tôi đã định thôi, một phần vì sức khỏe, một phần vì cũng muốn làm mới hình ảnh của mình. Tôi cũng sợ xuất hiện nhiều quá khán giả cũng chán nên tự nhủ với mình là thôi dừng đi. Nhưng cũng vì sự thân quen và quý mến với các đạo điễn nên tôi lại nhận lời. Khi làm xong Nàng dâu order, tôi lại tặc lưỡi nghĩ đã làm thì làm nốt khi đạo diễn Vũ Trường Khoa mời vào Hoa hồng trên ngực trái. Vũ Trường Khoa là một đạo diễn tôi rất quý, ngoài tài năng thì bên cạnh đó còn có tình cảm chị em. Tôi và Khoa từng làm cùng nhau trong Hôn nhân trong ngõ hẹp, Bước nhảy xì tin.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 4.

Thực ra, tôi rất muốn được đóng dạng vai là những người phụ nữ lam lũ, vất vả mưu sinh. Tôi thấy người phụ nữ Việt rất đáng quý và đáng trân trọng. Họ luôn hi sinh hết mình vì gia đình. Tôi cũng từng trả lời là rất muốn được nhận những vai vất vả, khó khăn như vậy nhưng chắc do hình thể của mình béo tốt quá, đầy đủ quá nên không được. Vì vậy, tôi thường được các đạo diễn mời vào những vai sắc sảo, ghê gớm.

Bà Hảo trong Cả một đời ân oán là một bà mẹ rất thương con, nhưng lại bất lực trước sự yếu đuối, nhu nhược, hiền lành của cô con gái nên cứ phải gân mình lên để đấu tranh cho hạnh phúc, quyền lợi của con. Bà Ngoan thì lại là người mẹ có chút tham lam, lại lười biếng bên cạnh cái sự sắc sảo, ghê gớm. Bà Kim trong Hoa hồng trên ngực trái thì thủ đoạn, cay nghiệt hơn. Đúng là mấy nhân vật tôi đóng gần đây cũng một mô-típ. Thế nên khi đóng vai mới, tôi lại thêm vào cho nhân vật của mình một chút gì đó mới. 

Cùng một dạng màu làm cho khác hẳn đi thì cực kỳ khó. Với diễn viên, đóng dạng vai xám xám nhờ nhờ quả thật là một sự thách đố. Đôi khi tôi cũng nghĩ ngoài khả năng của mình thì lại phải trông mong vào đạo diễn. Tôi thường bảo đạo diễn tài năng của mình có hạn, chỉ được thế nên nhờ đạo diễn thêm, cần gì thì nói. Tôi hết sức tôn trọng ý kiến của đạo diễn vì họ cũng là những khán giả đầu tiên, có sự bao quát hơn mình.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 5.
NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 6.

Khi diễn vai mới, không bao giờ tôi để vai cũ còn lại trong đầu mình. Với mỗi nhân vật, tôi thường nắm tinh thần của nhân vật đó, để bản năng của nhân vật đưa đẩy mình đi.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 7.
NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 8.

Thực tế thì mỗi một vai diễn tôi đều cảm thấy hứng thú. Nhân vật nào cũng sinh động cả vì vậy để bảo ấn tượng nhất, thích nhất thì rất khó. Mỗi nhân vật tôi lại thích theo một kiểu.

Trong bộ phim Hoa hồng bên ngực trái, tôi hóa thân vào vai một bà mẹ chồng giả điên, luôn luôn phải ứng biến trong mọi hoàn cảnh, lúc khóc lúc cười rồi thì lúc sung sướng khi dùng thủ đoạn triệt hạ được cô con dâu.

Với Cả một đời ân oán, tôi cũng rất thích vai diễn của mình. Đối với người diễn viên, ngoài kinh nghiệm của mình thì còn có cả sự hồi tưởng, kỉ niệm trong đó. Trong Cả một đời ân oán, tôi thấy bóng dáng mẹ mình trong nhân vật, bà cũng rất quyết liệt nhưng cũng là một người tình cảm, thương chồng thương con. Tôi nghĩ lại mẹ mình ngày xưa rồi đưa vào nhân vật lúc diễn.


NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 9.

Nếu được mời vào vai bà mẹ lần nữa thì chắc tôi phải nói với đạo diễn, biên kịch là tài năng của mình có hạn, không có sức sáng tạo được nữa nên nhờ họ xem thay đổi được gì thì thay đổi luôn. Lần nào được mời tôi cũng bảo nốt lần này thôi nhé, có vai gì hiền lành, phúc hậu thì hãy mời. (cười) Thế nhưng cuối cùng rồi lại vào vai sắc sảo, ghê gớm.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 10.

Càng có tuổi cái sự ước ao nó cũng càng ngắn đi, không còn như thời trẻ nữa vì phụ thuộc thời gian, sức khỏe. Trước đây, tôi từng ước ao được đóng vai bà Nguyễn Thị Lộ, một nhân vật lịch sử. Một người phụ nữ mà cuộc đời có tình yêu, có bi kịch và phải thế nào thì ông Nguyễn Trãi mới đem lòng yêu được. Hay tôi còn mơ đóng nữ tướng Bùi Thị Xuân, muốn được diễn cảnh bà nhìn hai đứa con của mình bị xử tử. Người nữ tướng đã kinh qua trận mạc sẽ ra sao khi nhìn thấy cảnh này?

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 11.
NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 12.

Tôi có một cô con gái. Tôi rất thương con, muốn che chở cho con, đồng hành với con ở mọi việc. Nhưng tôi cũng luôn ý thức rằng mình chỉ có một đứa con nên cố gắng để con bơi lội và tự quyết định một mình. Tôi dạy cho con tính độc lập tự chủ vì cuộc đời mà, không ai biết trước ngày mai thế nào, hôm nay thế ngày mai mình biến mất khỏi cuộc đời này thì sao. Nếu không để con độc lập, không tự chủ, cứ dựa vào mình thì sau này rất khổ. Nhiều người bảo tôi sao bà này mẹ mà khô lắm, cứng lắm nhưng thực ra đấy là quan điểm của tôi từ ngày trước rồi. Tôi xác định có một đứa con không có gì để dựa dẫm. Trách tôi cũng được nhưng đấy là cách tôi dạy con.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 13.

Cũng có điều rất vui là sau khi Nàng dâu order phát sóng, có lần tôi đi gửi xe rồi đưa tiền người ta không nhận. Họ bảo thôi, bán cả nhà đặt cả sổ đỏ thì làm gì có tiền, thôi chị đi đi. Hay như sau phim Người phán xử, tôi đi uống café, ăn phở cũng có người nhận ra, họ lại mời. Tôi thấy vui lắm vì hiệu ứng bộ phim mang lại cũng là động lực cho mình.

Nhiều lúc đi chợ mọi người bảo ôi giời ơi sao ở ngoài cô hiền thế, trên phim thì thấy sợ vì ghê gớm quá. Tôi tặc lưỡi bảo ừ thì giả vờ hiền thế thôi chứ cũng ghê lắm đây. Tôi thuộc dạng tính hiền thì rất hiền, nhẫn nhịn thì cũng nhẫn nhịn nhiều nhưng khi "lên cơn" thì cũng điên lắm, cũng lanh tanh bành luôn. Nói chung, tôi nghĩ mình là người biết điều.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 14.
NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 15.
NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 16.

Có những vất vả nhưng là vất vả trong hạnh phúc. Về hưu rồi, tôi thấy mình may mắn vì vẫn tiếp tục được làm việc. Nếu như làm nhiều quá thì sức khỏe cũng không đáp ứng được, nhưng vừa vừa thì tôi thấy ổn. Đi làm vất vả thế nhưng về nhà ăn cơm thấy ngon hơn, ngủ cũng sâu giấc hơn. Chứ ngồi không mãi cũng chán. Có ngày đêm hôm mưa gió đi về một mình thì tôi cũng nghĩ ôi sao thân cò lặn lội, sao mệt thế này. Nhưng về nhà nghỉ ngơi, ăn uống ngủ một giấc lại thấy muốn đi làm tiếp.

Nhờ Trời mà tôi vẫn đi xe máy được, nhiều bạn bảo tôi đi ô tô cho đỡ mệt nhưng tôi vẫn thích đi xe máy hơn, dù nhiều lúc địa điểm quay phim xa. Tôi thì nghĩ Trời cho sức khỏe, vẫn đi được thì đi. Tôi cũng không làm gì nhiều, mỗi năm làm một phim mà toàn vai phụ có phải vai chính đâu. Đạo diễn bảo cứ làm thì làm thôi nhưng đúng là hai năm trở lại đây, tôi cũng lăn tăn việc có nên dừng hay không. Nhưng nghĩ công việc vẫn mang lại niềm vui cho mình thì lại nhận tiếp. Đi chợ cứ thấy chị em gọi lại mua này mua nọ cho, bảo vừa xem phim của mình xong thì lại thấy vui và hạnh phúc.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 17.

Nếu vai mà hay thì tôi lại hùng hục đi ngay, kể cả sức khỏe, kể cả mọi việc trong gia đình. Người diễn viên có một sức hấp dẫn thách đố đến từ nghề.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 18.
NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 19.

Tôi có xem Về nhà đi con, rất mừng khi bộ phim tạo ra hiệu ứng truyền thông tốt. Tôi cũng xem những bộ phim mình đóng như Nàng dâu order, Hoa hồng trên ngực trái. Tôi thấy vài năm gần đây phim truyền hình đã được khán giả quan tâm theo dõi và yêu quý.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 20.
NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 21.

Các bạn diễn viên trẻ bây giờ có nhiều bạn làm tốt và đảm bảo được công việc của mình. Tôi rất mừng vì điều đó. Nhưng bên cạnh đấy thì có một số bạn có thái độ làm việc rất kém và rất dở. Cái gì cũng có cái giá của nó, khi bạn làm việc không tốt thì cũng chỉ được nhận những vai nhàng nhàng thôi. Nhưng họ lại chấp nhận như thế. Ở cuộc đời thì khó dạy dỗ nhau được điều đấy, các bạn ấy phải tự nhận thấy. Bạn nào làm việc tốt, có trách nhiệm, đam mê với công việc thì tạo nên hiệu ứng riêng, giá trị riêng. Nhưng chúng tôi ngày trẻ cũng phải tự mình tìm kiếm cho mình một tinh thần làm việc nghiêm túc. Có vai diễn nào chưa tốt thì đó là một bài học để mình nhìn lại.

Tôi chỉ nghĩ khi mình nhận được việc gì thì mình cố gắng làm cho tốt, cho tròn trách nhiệm của một người diễn viên. Vì không chỉ mình mà còn cả đoàn làm phim đã bỏ sức ra. Mình còn được nhận lương nên phải làm sao cho xứng đáng với đồng lương được trả. Diễn viên rất vất vả rồi nhưng thành công được thì còn là công sức của cả anh em trong đoàn. Nhiều bạn tôi thấy cũng vất vả quá. Người diễn viên là khâu cuối cùng để hoàn thành công việc của tất cả mọi người, sẽ chẳng còn mặt mũi nào nếu không cố gắng để làm cho tốt.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 22.

Tôi có xem cảnh say của Hồng Diễm trong Hoa hồng trên ngực trái thì phải nói là rất phục cô ấy. Sau Cả một đời ân oán, cách diễn của Hồng Diễm đã nâng lên một tầm mới. Đoạn diễn của Hồng Diễm khiến tôi rất xúc động. Với Lan Phương thì trong Nàng dâu order, cô ấy đã đóng tròn vai. Tôi rất cảm thông cho Lan Phương khi đợt quay đó cô ấy phải chăm con nhỏ, công việc nhiều nên đi đóng phim được đã là cả một sự cố gắng và hi sinh. Nhiều khi thấy Lan Phương đến trường quay trông rất mệt. Lan Phương đã nỗ lực rất nhiều nên không thể đòi hỏi thêm gì được nữa. Với Diệu Hương thì tôi ấn tượng với Hương từ ngày còn là cô bé thi tuyển lớp diễn viên của đài truyền hình. Hương rất xinh xắn và trong sáng. Và Hương cũng rất có đam mê với nghề, muốn được theo nghề.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 23.
NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 24.

Thì là một bà mặc bộ đồ ở nhà, đi đôi dép lê rồi lên xe máy chạy ra chợ mua thức ăn. Nếu hôm nào định đi café thì mặc quần áo gọn gàng chút, rồi như một con la xách lỉnh kỉnh đồ ăn vào quán café. Đi café thì có lúc tôi đi cùng bạn bè, lúc thì đi một mình, thường là ngồi nhâm nhi trong khoảng một tiếng. Xong về nhà ăn cơm, xem phim, xem ti vi. Tôi thích xem phim Mỹ hành động hay phim Hong Kong. Sau đó vào mạng đọc báo, ngủ một giấc sâu. Chiều thì con gái về nấu cơm ăn, có hôm thì tôi ăn một mình. Lắm lúc lại hay nói chuyện một mình với tivi.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 25.

Điều quan trọng nhất, lớn nhất giờ tôi chẳng dám nghĩ đến. Tôi chỉ nghĩ mình cố gắng như con lật đật, có đổ bên này bên kia thì vẫn về chỗ đứng thẳng. Tôi cố giữ được sự cân bằng. Từ ngày xưa, tôi cũng đã không ham hố, không thích gì phiền phức. Có công việc thì mình làm không có việc thì mình lại ở nhà nghỉ ngơi.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 26.

Thỉnh thoảng tôi vẫn được nhận những lời khen về nhan sắc rằng vẫn đẹp vẫn trẻ nhưng mọi người lại không biết tính cách tôi hơi đàn ông, nam tính chứ không phải dạng yểu điệu thục nữ. Tôi không bao giờ nghĩ đẹp nghĩ xấu gì nhiều đâu. Tôi có cái gu nhiều khi ở ngoài đường, thấy chị em nào đẹp chuẩn thì tôi lại không thích. Cái gì hoàn hảo, tròn trĩnh quá tôi không ấn tượng mấy. Tôi lại thích mẫu phụ nữ mũi tẹt tí cũng được, da thì ngăm ngăm đen hay miệng rộng, cá tính một chút. Giờ ai khen thì tôi cười bảo như quả táo héo rồi. Tôi chẳng quan tâm đến mấy lời khen lắm. Từ xưa đến nay tôi chỉ nghĩ nội dung mới quan trọng.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 28.

Tôi không tiếc nuối gì cả. Tôi cảm ơn ông Trời thôi. Tôi vốn sinh ra trong một gia đình rất nghèo. Bố mẹ làm ở HTX thủ công, đều là những người lao động rất khổ và vất vả. Nhà lại còn đông anh em. Cuộc đời này ngoài ông Trời, tôi còn phải cảm ơn thầy Lê Đăng Thực, người đã đưa tôi vào nghề này. Tôi thấy mình may mắn vì có nghề có nghiệp, được Nhà nước trả lương. Ngày xưa để được làm công việc nhà nước khó lắm, thậm chí còn chẳng bao giờ mơ đi làm nghệ thuật, chỉ ngưỡng mộ thôi. Cũng chẳng bao giờ nghĩ mình có năng khiếu. Lắm khi tự nói mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi gì nữa. Đòi thêm ông Trời lại hành hạ, bảo tham thế. Tôi cũng hay nói nếu như mọi người chơi với tôi thì chắc tôi luôn luôn làm mọi người chậm bước vì mình không có chí tiến thủ.

Nhiều lúc tôi nghĩ mỗi người chỉ gánh được bấy nhiêu thôi, cố đến mức có thể nhất thì không đòi hỏi gì nữa. Mình tự lượng sức mình và thấy rằng mình đã cố gắng rất nhiều. Cuộc sống không bằng phẳng, không suôn sẻ, không thẳng đường mà đi đến được ngày hôm nay đã tự thấy mình cố gắng rất nhiều nên cũng đừng đòi hỏi bản thân mình quá, mệt mỏi lắm.

NSƯT Thanh Quý: “Mình quá may mắn, quá sung sướng rồi còn đòi hỏi ông Trời điều gì nữa” - Ảnh 29.
Chu Anh
Lan Chi
Duy Nguyễn
21/11/2019
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước