Khu vực kiểm soát hộ chiếu tự động tại sân bay Stansted, Anh, ngày 6/9/2026. (Ảnh: NurPhoto/Getty Images)
Chính phủ Anh đang có kế hoạch triển khai công nghệ ước tính tuổi qua khuôn mặt tại biên giới. Hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích khuôn mặt và dự đoán độ tuổi của những người xin tị nạn không có giấy tờ chứng minh.
Việc xác định sai tuổi có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Trẻ em bị xếp nhầm vào nhóm người trưởng thành có nguy cơ mất một số quyền bảo vệ pháp lý và bị đưa vào cơ sở chỉ dành cho người lớn.
Một báo cáo nội bộ của Bộ Nội vụ Anh cho thấy các hệ thống được thử nghiệm thường xuyên nhận nhầm trẻ em là người lớn và có sự chênh lệch đáng kể giữa các nhóm dân cư.
Bộ Nội vụ Anh đã thử nghiệm 7 hệ thống trên hơn 2,5 triệu hình ảnh. Hệ thống có kết quả tốt nhất vẫn hoạt động kém hơn rõ rệt khi đánh giá người đến từ khu vực châu Phi cận Sahara.
Đối với phụ nữ thuộc nhóm này, độ tuổi dự đoán sai lệch trung bình 4,6 năm. Điều đó có nghĩa một bé gái 13,5 tuổi có thể bị hệ thống xác định là người trưởng thành 18 tuổi. Hệ thống cũng có xu hướng đánh giá người 17 tuổi là trên 18 tuổi và cho kết quả kém chính xác hơn đối với nữ giới.
Báo cáo được hoàn thành vào tháng 4/2025, trước khi Chính phủ Anh mua công nghệ quét khuôn mặt. Các cuộc thử nghiệm chủ yếu sử dụng hình ảnh chất lượng cao, trong khi ảnh chụp người xin tị nạn lúc mới đến biên giới thường có chất lượng thấp hơn nhiều.

(Ảnh minh họa: Pixabay)
Điều kiện ánh sáng, giới tính, nguồn gốc, chất lượng hình ảnh và tình trạng thể chất đều có thể ảnh hưởng đến kết quả. Báo cáo cũng cho rằng chấn thương tâm lý, căng thẳng và hành trình di chuyển kéo dài có thể khiến người xin tị nạn trông già hơn tuổi thật.
Một số chuyên gia đã chỉ trích kế hoạch này. Giáo sư Tim Cole, cựu thành viên hội đồng khoa học tư vấn cho Bộ Nội vụ Anh, cho rằng công nghệ quét khuôn mặt để xác định tuổi có độ chính xác rất thấp.
Tổ chức Foxglove cùng 61 tổ chức khác cũng đã gửi thư yêu cầu Chính phủ Anh từ bỏ kế hoạch, cho rằng trẻ em xin tị nạn không nên trở thành đối tượng thử nghiệm của một công nghệ còn nhiều sai sót và thiên lệch.
Bộ Nội vụ Anh khẳng định công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ, không thay thế quyết định của con người. Trong trường hợp chưa chắc chắn, người xin tị nạn sẽ được coi là trẻ em cho đến khi có đánh giá bổ sung.
Cơ quan này cũng cho biết đã đề nghị Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia Anh thực hiện đánh giá độc lập về quá trình thử nghiệm và kết quả của hệ thống.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.