Bắc Bộ có nơi mưa to trên 170mm trong 3 ngày tới, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

VTV.vn - Từ chiều 4/8 đến đêm 6/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trên 170mm. Mưa lớn cục bộ khả năng gây ra ngập úng, lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua (2/8) và hôm nay (3/8), khu vực Tây Bắc Bộ, Tuyên Quang, ven biển Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. 

Lượng mưa tính từ 19h ngày 2/8 đến 8h ngày 3/8 có nơi trên 100mm như các trạm: Xuân Giang (Tuyên Quang) 154,2mm, Cốc Mỳ 2 (Lào Cai) 150,6mm, Hang Lìa 1 (Điện Biên) 90,4mm…

Bắc Bộ có nơi mưa to trên 170mm trong 3 ngày tới, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất - Ảnh 1.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng lũ quét, sạt lở đất. (Ảnh: Bộ Công an)

Dự báo từ chiều 4/8 đến ngày 5/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 130mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn trên 100mm/3 giờ.

Từ đêm 5/8 đến đêm 6/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 170mm. Tổng lượng mưa cả đợt tính từ chiều 4/8 đến đêm 6/8 phổ biến từ 100-200mm, cục bộ có nơi trên 300mm.

Ngoài ra, chiều tối và đêm 3/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, với lượng mưa 10-35mm, cục bộ có nơi mưa to trên 100mm. 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Mưa lớn và mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại Sơn La, Lào Cai và Tuyên Quang

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 23h ngày 2/8 đến 14h ngày 3/8, khu vực các tỉnh Lào Cai và Tuyên Quang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Cốc Mỳ 2 150,6mm, Cốc San 128,2mm (Lào Cai); Xuân Giang 1 138,8mm, Yên Bình 112mm (Tuyên Quang)... 

Trong 2 giờ qua (từ 12h đến 14h ngày 3/8), khu vực tỉnh Sơn La có mưa vừa, mưa to như: 50,2mm, Tà Xùa 1 39,8mm... 

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Trong khoảng từ 14h30 đến 20h30, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến như sau: Sơn La từ 20-40mm, có nơi trên 90mm; Lào Cai và Tuyên Quang từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã/phường.

Cụ thể, tỉnh Sơn La gồm các xã/phường: Gia Phù, Kim Bon, Lóng Phiêng, Lóng Sập, Song Khủa, Tân Yên, Tô Múa, Tường Hạ, Vân Hồ, Xím Vàng, Yên Sơn.

Tỉnh Lào Cai là các xã/phường: Bát Xát, Cốc San, Lâm Thượng, Trịnh Tường; Bản Xèo, Bảo Yên, Dền Sáng, Lục Yên, Mường Hum, Mường Lai, Nghĩa Đô, Lào Cai, Nghĩa Lộ, Phình Hồ, Trạm Tấu, Xuân Hòa.

Tỉnh Tuyên Quang gồm các xã/phường: Quang Bình, Tiên Nguyên, Xuân Giang; Bạch Ngọc, Bằng Lang, Bình An, Khuôn Lùng, Lâm Bình, Linh Hồ, Quảng Nguyên, Yên Thành.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội. 

Cơ quan khí tượng thủy văn kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.

Dự báo mưa dông, lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển

Trên biển, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 3 và ngày 4/8, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển đặc khu Hoàng Sa), vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông khả năng cao xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 7-8, sóng cao trên 2m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các khu vực trên đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng biển cao.

Hiện khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa rào và dông rải rác.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.